บทความ พิมพ์บาร์โค้ด ปริ้นบาร์โค้ด ทำบาร์โค้ด ทุกชนิด Line : @print99


 • หากว่ายังไม่มีความรู้มากนักให้เรื่องของการพิมพ์บาร์โค้ด แนะนำว่าให้ลองปรึกษาร้านที่รับทำสินค้าประเภทนี้โดยตรงเลย เขาจะมีการให้คำแนะนำหรือตอบข้อสงสัยต่าง ๆ ที่คุณยังไม่รู้ทำให้คุณได้กระจ่างแจ้งและมีความเข้าใจในเรื่องของระบบบาร์โค้ดมากยิ่งขึ้น และนั่นก็จะต่อยอดมาถึงการทำธุรกิจของคุณให้มีความทันสมัยในการนำเอาเทคโนโลยีมาช่วยงานมากขึ้น สะดวกทั้งคนที่ทำงาน รวมถึงเอื้อประโยชน์ต่อการทำงานในกระบวนการอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 • ธุรกิจรับพิมพ์ barcode
  เมื่อพูดถึงเรื่องของบาร์โค้ดแล้ว คนในยุคปัจจุบันน่าจะไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะบาร์โค้ดนั้นอยู่รอบ ๆ ตัวเรา เรียกได้ว่าสินค้าในปัจจุบันแทบทุกชิ้นจะต้องมีบาร์โค้ดอยู่จะต่างกันก็เพียงแค่รูปแบบของบาร์โค้ดเท่านั้นว่าจะเป็นสติ๊กเกอร์หรือฉลากที่พิมพ์ออกมา เช่น อาจเป็นสติ๊กเกอร์แบบธรรมดา, สติ๊กเกอร์แบบฟอยล์, tag ติดเสื้อผ้า, สติ๊กเกอร์พื้นสีหรือเป็นบาร์โค้ดแบบ QR Code เป็นต้น
  ธุรกิจผลิตสินค้าหรือให้บริการในปัจจุบันเรียกได้ว่าต่างก็มีความจำเป็นในการต้องใช้บริการพิมพ์ barcode กันทั้งนั้น เพื่อให้สามารถจัดการกับข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและถูกต้อง นอกจากนั้นการที่สินค้าหรือบริการของเรามีบาร์โค้ดอยู่ ก็ถือเป็นการยกระดับให้สินค้าและบริการของเราดูมีมาตรฐานทัดเทียมกับในระดับสากลด้วย
  หากธุรกิจเป็นธุรกิจขนาดกลางหรือขนาดใหญ่ที่มีความต้องการในการพิมพ์ barcode เป็นประจำและต้องพิมพ์เป็นจำนวนมากด้วยนั้น การมีเครื่องพิมพ์บาร์โค้ดเป็นของตัวเองรวมถึงการศึกษาเรียนรู้ขั้นตอนในการพิมพ์ barcode เพื่อให้สามารถใช้งานได้นั้นก็จะเกิดความคุ้มค่าในระยะยาวมากกว่า แต่หากธุรกิจของคุณเพิ่งเริ่มต้นขึ้น จำนวนบาร์โค้ดที่ต้องใช้ยังไม่มากนัก รวมถึงคุณอาจจะต้องใช้เวลาในการวางแผนธุรกิจหรือการตลาด ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับธุรกิจในช่วงเริ่มต้นมากกว่า คุณก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะปัจจุบันนี้มีธุรกิจที่ให้บริการรับพิมพ์ barcode กันอย่างมากมาย รับพิมพ์ได้หลากหลายรูปแบบตามความต้องการของลูกค้า เราต้องการบาร์โค้ดรูปแบบไหน จำนวนเท่าไหร่ก็สามารถคุยกับร้านหรือบริษัทที่รับพิมพ์ barcode นี้ได้ค่ะ
  ไม่เพียงแต่ธุรกิจที่อยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น แต่หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ถนัดในเรื่องของขั้นตอนการพิมพ์แบบนี้เอาเสียเลย คุณก็สามารถเลือกรับบริการงานพิมพ์ barcode นี้ได้เช่นเดียวกันค่ะ เพราะงานรับทำบาร์โค้ดราคาค่าบริการจะเป็นไปตามปริมาณงานที่จ้างพิมพ์ด้วย หากจ้างพิมพ์เป็นจำนวนมากราคาต่อหน่วยก็จะถูกลงด้วยค่ะ และไม่ต้องกังวลว่าบริษัทที่รับพิมพ์บาร์โค้ดจะไม่สามารถพิมพ์งานให้กับเราได้ เพราะบริษัทเหล่านี้จะมีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการพิมพ์บาร์โค้ดให้กับลูกค้าที่หลากหลาย ทำให้สามารถรับพิมพ์บาร์โค้ดได้ในหลากหลายรูปแบบ ขอเพียงแต่เราให้บอกข้อมูลและความต้องการของเราว่าต้องการให้มีข้อมูลอะไรบ้างในบาร์โค้ด ต้องการบาร์โค้ดรูปแบบไหน มากน้อยแค่ไหน บริษัทรับพิมพ์เขาสามารถทำให้เราได้ทั้งนั้นค่ะ
  การใช้บริการร้านหรือบริษัทที่รับพิมพ์ barcode นอกจากลูกค้าจะเลือกหาบริษัทที่ให้บริการดี ราคาย่อมเยาแล้ว ลูกค้ายังได้รับความสะดวกและรวดเร็วด้วย เพราะบริษัทบางแห่งสามารถพิมพ์งานด่วนให้กับเราได้ แถมยังมีบริการส่งตรงถึงบ้านหรือที่อยู่ที่แจ้งไว้ด้วย

 • การพิมพ์บาร์โค้ดเปรียบเสมือนอุปกรณ์ที่สำคัญต่อวงจรการซื้อขายสินค้าหรืออุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากมีการทำงานเชื่อมโยงข้อมูลไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์แสดงผลลัพธ์ผ่านหน้าจอ เหมือนกับนำเข้าข้อมูลผ่านการคีย์ เพียงแค่ทำการยิงด้วยเครื่องอ่านไม่ต้องคีย์ผ่านอุปกรณ์อื่น ถือเป็นเครื่องมือที่มีความจำเป็นต่อการวางแผนทั้งในสำนักงานและโรงงานที่นำไปใช้จัดการกับสินค้าจำนวนมาก ที่มีความแตกต่างกันทั้งเรื่องชนิดและเรื่องของประเภท ตามลักษณะของสินค้าที่มีวางขายโดยทั่วไป จึงต้องใช้ระบบบาร์โค้ด อุปกรณ์ในการอ่านรหัสประจำตัวของสินค้ามาใช้ร่วมกัน เพื่อมอบความสะดวก สบายและประหยัดเวลาในการมาจำแนกประเภท ตรวจเช็คจำนวน ในกระบวนการสั่งซื้อหรือการกระจายสินค้าในโกดังให้มีความรวดเร็ว ทันกาลมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยป้องกันความผิดพลาดจากการคีย์ข้อมูลลงระบบของหน่วยงานได้อีกด้วย

 • ปัจจุบันมีบริษัทรับจ้างพิมพ์บาร์โค้ด รับพิมพ์บาร์โค้ดให้ลูกค้าสำหรับลูกค้าที่มีธุรกิจขนาดเล็กและยังไม่พร้อมที่จะลงทุนซื้อเครื่องพิมพ์บาร์โค้ดหรือมีระบบพิมพ์บาร์โค้ดไว้ใช้เอง เนื่องจากระบบบาร์โค้ดมีประโยชน์กับธุรกิจไม่ว่าจะเป็นธุรกิจที่มีขนาดเล็ก ขนาดกลางและขนาดใหญ่ ระบบบาร์โค้ดช่วยให้ธุรกิจดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว ถูกต้อง แม่นยำ และยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และประหยัดแรงงานได้อีกด้วย

 • หลาย ๆ ธุรกิจที่ขายสินค้าทุกวันนี้มักนิยมชมชอบการนำเอาระบบบาร์โค้ดเข้ามาใช้งานกันเป็นจำนวนมาก ด้วยความที่ประโยชน์ต่าง ๆ มากมายของระบบนี้ที่ทำให้ธุรกิจเดินหน้าไปได้ไกลขึ้น มีความสะดวกสบายในการทำงานมากขึ้น รวมถึงงานที่ได้ออกมานั้นก็มีการจัดการที่ยอดเยี่ยม ถึงอย่างไรก็ดี แม้ว่าจะมีการนำระบบบาร์โค้ดเข้ามาใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่ก็ยังคงมีหลายบริษัทที่เลือกพิมพ์บาร์โค้ดแบบเป็นแผ่นกระดาษหรือว่าเป็นแบบสติกเกอร์บาร์โค้ดมากกว่าการที่จะเปลี่ยนแพ็กเกจสินค้าด้วยการพิมพ์ลงไปบนแพ็กเกจเลย ลองมาดูกันว่าการพิมพ์แบบนี้มีข้อดีมากกว่าการพิมพ์ลงไปบนแพ็กเกจอย่างไร
  1. มีค่าใช้จ่ายเบื้องต้นที่น้อยกว่า - แม้การบอกว่าหากมีการเปลี่ยนแพ็กเกจไปเลยจะทำให้เรื่องของต้นทุนในการผลิตน้อยกว่า แต่ถ้าหากมองสำหรับเบื้องต้นแล้วการพิมพ์บาร์โค้ดติดไปก่อนจะสามารถประหยัดงบประมาณในค่าใช้จ่ายเบื้องต้นเพื่อเป็นการเริ่มต้นได้ดีกว่า
  2. ไม่วุ่นวายในการต้องเปลี่ยนแปลงรูปแบบแพ็กเกจ – การที่จะเปลี่ยนรูปแบบขอแพ็กเกจสักอย่างนั้นไม่ใช่เรื่องที่ง่าย ๆ เลย เพราะว่าบริษัทที่เขารับทำแพ็กเกจให้คุณก็ต้องมีการเปลี่ยนแบบการพิมพ์ใหม่ แล้วไหนจะต้องมาเสียเวลาในการออกแบบใหม่เพื่อให้เข้ากับผลิตภัณฑ์อีก การเลือกเอาสติกเกอร์บาร์โค้ดมาติดจะทำให้งานง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะ
  3. สามารถเปลี่ยนแปลงรหัสบาร์โค้ดได้ตลอด – ถ้าหากว่าต้องการเปลี่ยนรหัสบาร์โค้ดแบบฉับพลันการเลือกวิธีการพิมพ์บาร์โค้ดมาติดนั้นย่อมเปลี่ยนแปลงได้ง่ายกว่าการเลือกพิมพ์รหัสบาร์โค้ดลงไปในแพ็กเกจอย่างแน่นอน เพราะถ้าหากได้พิมพ์ลงไปบนแพ็กเกจแล้วต้องการเปลี่ยนแปลงจริง ๆ ก็ต้องใช้การติดบาร์โค้ดอันใหม่ลงไปอยู่ดี
  4. เลือกพิมพ์รายละเอียดลงไปได้มากกว่า – หากว่าแพ็กเกจของคุณอัดแน่นไปด้วยคำพูดเพื่อเชิญชวนให้ลูกค้าเกิดความสนใจต่าง ๆ มากมาย การเลือกติดบาร์โค้ดด้วยวิธีการพิมพ์ลงบนสติกเกอร์จะสามารถพิมพ์รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่มเข้าไปได้อีก โดยที่ไม่จำเป็นต้องไปรบกวนพื้นที่บนแพ็กเกจให้เสียอารมณ์เลยแม้แต่น้อย
  จะเห็นได้ว่าการเลือกพิมพ์บาร์โค้ดลงบนสติกเกอร์บาร์โค้ดหรือลงบนกระดาษประเภทอื่น ๆ เพื่อนำไปติดกับตัวผลิตภัณฑ์นั้นสร้างประโยชน์และมีข้อดีที่มากกว่าอย่างเห็นได้ชัดเจน แม้บางคนจะบอกว่ามันไม่ค่อยมีความสวยงามเมื่อตัองติดกับแพ็กเกจบางประเภทที่มีความหรูหรา จริง ๆ แล้วคุณก็สามารถเลือกประเภทของสติกเกอร์รวมไปถึงเลือกรายละเอียดและลักษณะในการพิมพ์ได้ว่าต้องการแบบไหน ไม่ใช่ว่าจะต้องเป็นแต่สีขาวดำเพียงอย่างเดียว คุณสามารถเพิ่มดีไซน์ให้ดูน่าสนใจและยังสามารถสร้างจุดเด่นบางอย่างได้อีกด้วย

 • กระบวนการงานพิมพ์บาร์โค้ดให้ได้งานที่สะดวกและรวดเร็ว
  การจะผลิตสินค้าขึ้นมาสักชิ้นนั้น สิ่งที่ต้องใส่ใจนอกจากคุณภาพของสินค้าแล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจและให้ความสำคัญเป็นอันดับรองลงมาคือการทำการตลาดให้สินค้ามีความน่าสนใจ ดึงดูดใจลูกค้าให้ลองมาซื้อหาและนำทดลองใช้นั่นเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้นอกจากต้องอาศัยการออกแบบและพัฒนาสินค้าให้มีความน่าสนใจแล้ว การนำกระบวนการงานพิมพ์บาร์โค้ดมาช่วยสร้างความโดดเด่นให้กับสินค้าก็นับว่ามีความสำคัญมาก ซึ่งในปัจจุบันกระบวนการพิมพ์สติกเกอร์บาร์โค้ดได้ถูกพัฒนาและออกแบบมาให้อยู่รูปของการสั่งงานด้วยระบบคอมพิวเตอร์ หรือโปรแกรมสำเร็จรูปเกือบทั้งหมดแล้ว ซึ่งข้อดีของการสั่งงานด้วยคอมพิวเตอร์และโปรแกรมสำเร็จรูปคือความสะดวกรวดเร็วและหลายหลายของสติกเกอร์ที่ได้นั่นเอง
  ซึ่งความรวดเร็วในการออกแบบและสั่งงานพิมพ์สติกเกอร์ได้อย่างหลากหลายนี้ จะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถเปลี่ยนแปลงรายละเอียดหรือรูปแบบของสติกเกอร์ได้ง่ายดายยิ่งขึ้น บางครั้งสินค้าตัวเดียวกันแต่ผู้ประกอบการอาจใช้การพิมพ์บาร์โค้ดมาช่วยเพิ่มความหลากหลาย หรือทำเป็นบรรจุภัณฑ์พิเศษรุ่น Limited Edition ได้อีกด้วย เพราด้วยการสั่งงานผ่านคอมพิวเตอร์หรือโปรแกรมจะช่วยให้การออกแบบสติกเกอร์และบาร์โค้ดเป็นเรื่องง่ายขึ้น สามารถสร้างรูปแบบ สี ขนาดตัวอักษรหรือตำแหน่งการจัดวางองค์ประกอบต่าง ๆ ในสติกเกอร์ได้ง่ายและสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น
  และเมื่องานพิมพ์บาร์โค้ดมาอยู่ในรูปของสติกเกอร์ก็ยิ่งเป็นการเพิ่มความง่ายในการติดลงบนบรรจุภัณฑ์ได้ง่าย ๆ เพียงลอกแผ่นสติกเกอร์บาร์โค้ดออกมา ก็สามารถติดลงบนบรรจุภัณฑ์ได้เลยทันทีอีกด้วย ทำให้การเปลี่ยนฉลากหรือเพิ่มลูกเล่นให้สินค้าสามารถทำได้ง่ายสะดวกรวดเร็วมากขึ้นนั่นเอง ยิ่งหากผู้ประกอบการมีกระบวนการงานพิมพ์บาร์โค้ดในกระบวนการผลิตสินค้าของตนเองอยู่ด้วย ความรวดเร็วและสะดวกในการกำหนดรูปแบบของฉลากและสติกเกอร์ด้วยตนเองก็จะยิ่งเป็นเรื่องง่าย และสามารถทำได้บ่อยตามที่ตนเองต้องการ เพราะสามารถดำเนินการพิมพ์ตามจำนวนที่ต้องการได้เลย ไม่จำเป็นต้องกำหนดขั้นต่ำเหมือนการสั่งซื้อฉลากสินค้าแบบเดิมอีกต่อไป
  ข้อดีอีกประการหนึ่งคือ เมื่ออยากเปลี่ยนแปลงรูปแบบใหม่ ๆ ก็เพียงใช้โปรแกรมสำเร็จรูปที่มีออกแบบตามรายละเอียดที่ต้องการทั้งสีสัน ชื่อสินค้า รายละเอียดของสินค้า ราคา เครื่องหมายการค้าหรือรูปภาพที่สวยงามเพื่อดึงดูดความน่าสนใจให้กับสินค้าของผู้ประกอบการ ก็สามารถกำหนดได้ตามที่ต้องการทันที จึงสะดวก ง่ายและรวดเร็วมากนั่นเอง แต่สติกเกอร์และหมึกพิมพ์ที่เลือกใช้ก็ควรเหมาะสมกับตัวสินค้าและสภาวะการจัดเก็บต่างด้วย ทั้งความคงทนต่อรอยขีดข่วน สารเคมี แสงสว่างหรืออุณหภูมิ เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ช่วยให้สติกเกอร์ของผ็ประกอบการสามารถอยู่บนสินค้าได้คงทนตลอดอายุการใช้งานได้ดีนั่นเอง และอย่าลืมว่าแม้ว่าฉลากและบรรจุภัณฑ์ที่ดีจะช่วยดึงดูดให้ลูกค้ามาลองซื้อสินค้าของเราไปทดลองใช้งาน แต่คุณภาพของสินค้าที่ดีต่างหากที่จะทำให้ลูกค้าซื้อสินค้าของเราไปใช้ซ้ำและใช้งานเป็นประจำอีกด้วย

 • โอกาสของธุรกิจกับการพิมพ์บาร์โค้ด
  ระบบบาร์โค้ดได้ถือกำเนิดขึ้นมาและกลายเป็นที่นิยมใช้กันทั่วโลกในปัจจุบันนั้น ก็เป็นเพราะระบบนี้ช่วยให้การบริหารจัดการเรื่องข้อมูลของสินค้า บริการและผู้คนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สะดวก รวดเร็วและผิดพลาดน้อยกว่าการใช้คนทำงานแบบในสมัยก่อนที่จะมีระบบบาร์โค้ดใช้กัน
  แน่นอนที่เมื่อมีสิ่งใหม่ ๆ เกิดขึ้นเป็นนวัตกรรม ผู้คนก็จะต้องศึกษาหาความรู้ ออกแบบขั้นตอนต่าง ๆ ในการใช้งานเพื่อให้รองรับและสามารถใช้งานกับธุรกิจของเราให้ได้มากที่สุด อย่างบาร์โค้ดที่เมื่อเกิดขึ้นมาใหม่ ๆ เมื่อหลายสิบปีก่อน อุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือ อย่างเช่น เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด หรือเครื่องอ่านบาร์โค้ด รวมถึงขั้นตอนในการทำงานที่เกี่ยวข้องกับบาร์โค้ด เช่น การพิมพ์บาร์โค้ด หรือ การสแกนบาร์โค้ดก็ยังเป็นสิ่งใหม่ที่ทุกคนต้องเรียนรู้
  แต่เมื่อเวลาผ่านไปเมื่อการพิมพ์บาร์โค้ดหรือการสแกนบาร์โค้ดไม่ได้จำกัดอยู่ในวงแคบ ๆ แค่เพียงธุรกิจใดธุรกิจหนึ่งเท่านั้น แต่ได้นิยมใช้กันในธุรกิจวงกว้างมากขึ้น อุปกรณ์และขั้นตอนในการทำงานที่เกี่ยวกับบาร์โค้ดเราก็คุ้นเคยมากขึ้น เราจะเห็นได้บ่อย ๆ ในทุกธุรกิจ และดูเหมือนมันเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเราเข้ามา เหมือนกับที่เราเห็นสติกเกอร์บาร์โค้ดติดอยู่ในสินค้าแทบจะทุกชิ้นที่เราหยิบจับขึ้นมาเพื่อที่จะเลือกซื้อไม่ว่าจะที่ไหนก็ตาม เหมือนอย่างที่เราเข้าใจทันทีว่าเครื่องอ่านบาร์โค้ดคืออะไรเมื่อนึกถึงเวลาที่เราไปซื้อของในร้านสะดวกซื้อหรือไปจ่ายบิลที่ธนาคาร
  ในด้านโอกาสทางธุรกิจก็เช่นเดียวกัน การที่บาร์โค้ดได้กลายเป็นสิ่งที่จำเป็นทำให้เป็นโอกาสของธุรกิจที่กำเนิดขึ้นมาเป็นธุรกิจใหม่ นั่นก็คือธุรกิจรับพิมพ์บาร์โค้ดนั่นเอง บริษัทที่เป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ปริมาณงานพิมพ์บาร์โค้ดนั้นมากและต้องพิมพ์อย่างต่อเนื่อง บริษัทนั้นเขาก็จะกล้าลงทุนเพื่อศึกษาขั้นตอนในการพิมพ์บาร์โค้ดเอง มีเครื่องพิมพ์บาร์โค้ดเป็นของตัวเองเพื่อใช้งานได้อย่างเต็มที่
  แต่สำหรับธุรกิจขนาดกลางหรือเล็กที่งานพิมพ์บาร์โค้ดไม่มากนักหรืองานอาจมากเป็นแค่ครั้งคราว การจะต้องลงทุนซื้อเครื่องพิมพ์บาร์โค้ดและศึกษาขั้นตอนวิธีการพิมพ์บาร์โค้ด ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องยุ่งยากพอสมควรสำหรับคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน การพิมพ์บาร์โค้ดนั้นก็ไม่ได้ง่ายเหมือนกับงานพิมพ์เอกสารทั่วไป ต้องมีการออกแบบบาร์โค้ดก่อน ต้องมีการกำหนดรูปแบบ ขนาดของบาร์โค้ดหรือข้อความต่าง ๆ ก่อนที่จะพิมพ์ลงบนสติกเกอร์บาร์โค้ด
  แต่ธุรกิจรับพิมพ์บาร์โค้ดที่จะต้องพิมพ์งานที่ลูกค้าสั่งเข้ามาทุกวัน รับพิมพ์งานที่หลากหลายรูปแบบ เรียกได้ว่าต้องพร้อมให้บริการลูกค้า ทำให้ธุรกิจรับพิมพ์บาร์โค้ดนั้นมีประสบการณ์ในการทำงานกับบาร์โค้ดที่มากกว่าเรา เป็นเหมือนกับผู้เชี่ยวชาญที่คอยแนะนำเราได้ ร้านรับพิมพ์บาร์โค้ดโดยมากยังมีบริการรับออกแบบฉลากบาร์โค้ดให้ด้วยและร้านจะกำหนดระยะเวลาที่แน่นอนเมื่องานเสร็จ ทำให้เราสามารถวางแผนการทำงานได้ง่ายขึ้นด้วย

 • เรียนรู้ขั้นตอนการพิมพ์บาร์โค้ดกัน
  การพิมพ์บาร์โค้ดก็มีขั้นตอนในการทำงานเหมือนกับการพิมพ์งานอื่น ๆ ที่หากคนที่ยังไม่เคยพิมพ์ก็จะต้องศึกษาเรียนรู้หลักการพิมพ์และแต่ละขั้นตอนก่อนการลงมือพิมพ์จริง และหากได้ลองพิมพ์งานบ่อย ๆ และหลากหลายรูปแบบก็จะเกิดความเชี่ยวชาญมีประสบการณ์ในการพิมพ์บาร์โค้ดได้เก่งขึ้น
  เหตุผลที่การพิมพ์บาร์โค้ดมีความสำคัญและความจำเป็นที่เราจะต้องใส่ใจในรายละเอียดการพิมพ์ ต้องมีเครื่องพิมพ์บาร์โค้ดเฉพาะ ไม่ควรใช้เครื่องพิมพ์แบบธรรมดาที่ใช้พิมพ์งานทั่วไปเพื่อมาพิมพ์บาร์โค้ดก็เป็นเพราะบาร์โค้ดเมื่อพิมพ์ออกมา การใช้งานจะต้องนำไปสแกนด้วยเครื่องอ่านบาร์โค้ด บาร์โค้ดที่พิมพ์ออกมาจึงต้องมีความคมชัด ติดทนนาน สามารถอ่านได้ด้วยเครื่องสแกนบาร์โค้ดไม่มีปัญหา
  การพิมพ์บาร์โค้ดด้วยเครื่องพิมพ์บาร์โค้ดโดยเฉพาะยังมีข้อดีคือมีความแม่นยำในการพิมพ์ เพราะจะมีเซ็นเซอร์ในการตรวจขนาดของฉลากก่อนพิมพ์งานทุกครั้ง ทำให้งานพิมพ์ที่ออกมาตรงกับฉลากทุกใบที่สำคัญที่สุด ก็คือ การพิมพ์บาร์โค้ดด้วยเครื่องพิมพ์เฉพาะจะมีความเร็วในการพิมพ์ที่สูงกว่าการใช้เครื่องพิมพ์แบบธรรมดา ทำให้รองรับงานพิมพ์เป็นจำนวนมากได้และเสร็จได้ทันเวลาที่ต้องการ
  ก่อนพิมพ์บาร์โค้ดสิ่งสำคัญคือเราต้องศึกษาอุปกรณ์ที่เราจะใช้งานในการพิมพ์ก่อน ก็คือ เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด เราต้องรู้ว่าเครื่องพิมพ์ของเราเป็นเครื่องพิมพ์แบบไหน เช่น เป็นแบบที่ใช้ผ้าหมึกหรือไม่ใช้ผ้าหมึก เพื่อจะได้เตรียมเครื่องพิมพ์ให้พร้อมก่อนพิมพ์งาน รวมถึงเรื่องของสติกเกอร์บาร์โค้ดที่จะใช้ในงานพิมพ์เป็นประเภทใด
  การพิมพ์บาร์โค้ดนั้นมี 2 แบบ คือ แบบพิมพ์ถ่ายความร้อนผ่านผ้าหมึกและพิมพ์ผ่านความร้อนโดยตรง ซึ่งเครื่องพิมพ์ส่วนใหญ่จะสามารถใช้พิมพ์ได้ทั้ง 2 แบบ การพิมพ์แบบถ่ายความร้อนผ่านผ้าหมึกจะช่วยลดแรงเสียดทานของหัวพิมพ์ซึ่งถือเป็นอุปกรณ์สิ้นเปลืองของงานพิมพ์บาร์โค้ดและมีราคาแพงไม่ให้ต้องสัมผัสกับฉลากบาร์โค้ดโดยตรง ถือเป็นการถนอมหัวพิมพ์ให้ใช้งานได้นานกว่า
  เมื่อเราทำความรู้จักกับอุปกรณ์ที่จะใช้สำหรับพิมพ์บาร์โค้ดแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาที่จะต้องใช้งานพิมพ์บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ การพิมพ์บาร์โค้ดให้ออกมาทางเครื่องพิมพ์นั้นจะต้องใช้โปรแกรมในการออกแบบและสั่งพิมพ์บาร์โค้ด ผู้ใช้ก็จะต้องศึกษาหาความรู้ในเรื่องของโปรแกรมในการพิมพ์บาร์โค้ดด้วยเพื่อให้พิมพ์บาร์โค้ดได้ถูกต้องตามความต้องการทางธุรกิจ
  เมื่ออุปกรณ์พร้อม โปรแกรมพร้อม ก็ถึงขั้นตอนในการพิมพ์บาร์โค้ด ก่อนสั่งพิมพ์บาร์โค้ดควรกดคำสั่งเพื่อพรีวิวดูฉลากก่อนว่าใช่ในแบบที่เราต้องการ เพราะหากส่งพิมพ์ไปแล้วไม่ถูกต้อง ทำให้ต้องเสียเวลาพิมพ์ใหม่ เสียค่าใช้จ่ายค่าสติกเกอร์บาร์โค้ดที่หากเป็นฉลากแบบพิเศษ เช่น เป็นสีหรือเป็น Semigross หรือ Thermal Transfer ซึ่งมีราคาแพง

 • พิมพ์บาร์โค้ดกับสติกเกอร์บาร์โค้ดทนความเย็นสำหรับธุรกิจอาหาร
  การติดฉลากบาร์โค้ดเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของอุตสาหกรรมอาหารแช่แข็ง กระบวนการพิมพ์บาร์โค้ด จึงเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสำหรับการเสริมสร้างประสิทธิภาพในธุรกิจอาหารแปรรูปและบรรจุภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แช่แข็ง ถาดอาหารบนเครื่องบิน ซอสมะเขือเทศและอาหารแปรรูปต่าง ๆ เนื่องจากความปลอดภัยของอาหารเป็นงานภารกิจที่สำคัญยิ่งสำหรับซัพพลายเออร์ การติดฉลากบาร์โค้ดช่วยให้ติดตามสินค้าจากจุดเริ่มต้นที่โรงงานผลิตไปถึงมือผู้บริโภคอย่างรวดเร็วและถูกต้องแม่นยำ โดยเฉพาะอาหาร ผักและผลไม้ที่บอบช้ำและเน่าเสียง่าย นับตั้งแต่การเก็บรักษาและควบคุมสินค้าคงคลังที่เหมาะสม ควบคุมคุณภาพเข้มงวดมากขึ้น ป้องกันอาหารเน่าเสียระหว่างกระบวนการขนส่งและการกระจายสินค้า สามารถติดตามสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  โดยทั่วไปการพิมพ์ สติกเกอร์บาร์โค้ด สำหรับติดฉลากอาหารนั้นแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ฉลากพิมพ์ล่วงหน้าหรือฉลากพิมพ์ตามความต้องการ ประเภทแรกเป็นฉลาก พิมพ์บาร์โค้ด ล่วงหน้าที่เหมาะสำหรับผลิตฉลากสินค้ารูปแบบเดียวกันในปริมาณมาก โดยมากใช้ติดฉลากบนภาชนะ เช่น กระป๋องหรือขวดหรือติดฉลากสินค้าสำเร็จรูป เช่น กล่องนมหรือกล่องอาหารธัญพืช
  ประเภทที่สองเป็นฉลากพิมพ์บาร์โค้ด ตามความต้องการในทันที เหมาะกับการพิมพ์สินค้าแต่ละรายการที่ไม่ซ้ำกัน เช่น ผลไม้หรือเนื้อสัตว์ที่ชั่งน้ำหนักคิดราคาและพิมพ์สติกเกอร์บาร์โค้ด โดยมากจะเป็นระบบการพิมพ์ใช้ความร้อนโดยตรงหรือ Direct Thermal ซึ่งใช้งานง่าย ไม่ต้องใส่ริบบอนเป็นตัวกลางในการพิมพ์ แต่ใช้ความร้อนโดยตรงกับสติกเกอร์ที่เคลือบสารเคมีไว้แล้ว ข้อเสียของระบบการพิมพ์นี้คือหมึกมีอายุสั้นจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและจางลงรวดเร็ว เหมาะสำหรับอาหารสดอย่างเนื้อสัตว์หรือเบเกอรี่ สำหรับระบบการพิมพ์แบบใช้ริบบอนในการพิมพ์หรือ Thermal Transfer เหมาะกับการบรรจุภัณฑ์อาหารที่ไม่เน่าเสียง่ายเก็บอยู่ในตู้เย็นหรืออาหารแช่แข็ง
  ในกระบวนการพิมพ์สติกเกอร์บาร์โค้ดสำหรับอาหารสดและอาหารแช่แข็งจะต้องเลือกประเภทของสติกเกอร์ให้เหมาะสม ควรเลือกเครื่องพิมพ์ที่ใช้งานง่ายและสะดวกรวดเร็ว มาพร้อมโปรแกรมออกแบบฉลากซึ่งมีเมนูภาษาไทย ผู้ใช้สามารถเขียนโปรแกรมซอฟต์แวร์ที่กำหนดเองเพื่อออกแบบฉลากใส่ข้อมูลรายละเอียดของสินค้าและราคาได้ตามต้องการ ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการพิมพ์ฉลากที่มีอายุการใช้งานเหมาะสมกับสินค้านั้น ๆ จึงจะมีประสิทธิภาพที่ดีคุ้มราคาและประหยัดค่าใช้จ่าย
  การใช้สติกเกอร์ติดฉลากบรรจุภัณฑ์สินค้าอาหารในแช่ตู้เย็นโดยมากจะใช้สติกเกอร์กระดาษ ส่วนฉลากสำหรับตู้แช่ที่สัมผัสความชื้นจะทำจากพลาสติกและไวนิล ซึ่งใช้งานในอุณหภูมิห้องได้และทนความเย็นเป็นพิเศษด้วย ทุกชนิดควรทนทานต่อน้ำหนักกดทับ ทนทานต่อการฉีกขาด สติกเกอร์เคลือบกาวในตัวเมื่อ พิมพ์บาร์โค้ด แล้วจะติดฉลากง่ายบนพื้นผิวแห้ง หมึกพิมพ์ไม่เลือนลางเร็วเกินไป ตัวสติกเกอร์ทนความชื้นและกันน้ำได้ในระดับหนึ่ง สติกเกอร์มีทั้งรูปแบบม้วนและแบบแผ่น หากไม่ต้องการพิมพ์บาร์โค้ดเอง แนะนำว่าควรเตรียมรายละเอียดของฉลากให้มากที่สุด สำหรับการทำฉลากป้ายที่เฉพาะเจาะจงเพื่อความถูกต้องและมีคุณภาพสูงเหมาะกับความต้องการ

 • ทำอย่างไรให้ธุรกิจรับพิมพ์บาร์โค้ดยืนหยัดไปได้อีกนาน
  ธุรกิจทุก ๆ ประเภทนั้นต่างก็มีวงจรชีวิตในการทำธุรกิจกันทั้งสิ้น เริ่มจากการตั้งต้นของธุรกิจ ไปสู่การเจริญเติบโตของธุรกิจ ตามมาด้วยการอยู่ตัวของธุรกิจและหลาย ๆ ธุรกิจก็จบลงด้วยต้องแก้ไขปัญหาและจบสิ้นกันไป คงไม่มีใครอยากให้เกิดเรื่องราวแบบนั้นกับธุรกิจของตัวเองอย่างแน่นอน เพราะโดยส่วนใหญ่เมื่อวงจรของธุรกิจเข้าสู่ช่วงของการอยู่ตัวแล้ว ผู้บริหารต่าง ๆ ก็จะเริ่มคิดหาหนทางในการที่จะพาธุรกิจให้ก้าวเดินต่อไป ธุรกิจรับพิมพ์บาร์โค้ดก็จัดได้ว่าเป็นอีกธุรกิจที่จะต้องพยายามตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากว่ามีปัจจัยทางการแข่งขันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นจากคู่แข่งโดยตรงเองหรือว่าการที่ลูกค้าเริ่มหันมาทำบาร์โค้ดด้วยตัวเอง ลองมาดูวิธีการสร้างธุรกิจของบาร์โค้ดให้อยู่ยืนยาวและมีอายุของธุรกิจที่ยืนยังต่อไป
  1. ต้องรู้จักแตกไลน์สินค้าประเภทอื่น ๆ – ส่วนใหญ่แล้วธุรกิจที่รับพิมพ์บาร์โค้ดมักจะมีสินค้าที่เป็นงานพิมพ์ประเภทอื่น ๆ รวมอยู่ด้วย อาทิ การพิมพ์โปสเตอร์, การพิมพ์ป้ายไวนิล, การรับทำนามบัตร, การรับทำรูปเล่มหนังสือและอีกมากมาย ซึ่งนั่นถือได้ว่าเป็นข้อดีของการทำธุรกิจที่ไม่ได้มีการทำเพียงแค่งานตัวเดียว
  2. พยายามรักษาฐานลูกค้าเก่าเอาไว้ให้ได้ – ฐานลูกค้าเก่าถือเป็นแหล่งขุมทรัพย์ชั้นดีของทุก ๆ ธุรกิจ เนื่องจากว่าเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีความคุ้นเคยกันอยู่แล้ว เคยใช้งานกันมาก่อนอยู่แล้ว การพูดคุยกันก็จะง่ายมากกว่า อย่างเช่น หากเรานำสติกเกอร์บาร์โค้ดแบบใหม่ไปให้ลองลูกค้าก็จะเกิดความเข้าใจและคุยกันง่ายกว่ากลุ่มลูกค้าใหม่ที่มีเจ้าเดิมในการใช้งานอยู่แล้ว
  3. สร้างมาตรฐานในการทำงานให้เป็นที่ยอมรับ – จุดนี้ถือเป็นจุดสำคัญสำหรับธุรกิจรับพิมพ์บาร์โค้ด เพราะเนื้องานจัดว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ลูกค้าต้องการจะได้รับ หากว่างานมีคุณภาพแน่นอนว่าลูกค้าเองก็พร้อมที่จะจ้างงานต่อ แต่ถ้าหากว่างานไร้คุณภาพลูกค้าก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเสียเงินไปกับงานแย่ ๆ แบบนี้เช่นกัน
  4. สร้างกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ อยู่เสมอ - นอกจากจะมีกลุ่มลูกค้าเก่าแล้ว กลุ่มลูกค้าใหม่ก็เป็นอีกประเภทที่จะทำให้ธุรกิจอยู่รอด เราต้องรู้ว่าการจะพิมพ์บาร์โค้ดนั้นกลุ่มลูกค้าหลักคือใคร และเวลาเข้าพบลูกค้าก็อาจจะมีการนำตัวอย่างสติกเกอร์บาร์โค้ดไปให้ลูกค้าดูด้วยก็ได้
  การสร้างธุรกิจว่ายากแล้ว แต่การจะทำให้ธุรกิจเจริญเติบโตไปได้ก็เป็นสิ่งที่ยากไม่แพ้กัน หากต้องการให้ธุรกิจรับพิมพ์บาร์โค้ดอยู่ได้ในระยะยาวก็ต้องรู้จักการสร้างธุรกิจตามแบบฉบับที่ควรจะเป็นและวิธีการเบื้องต้นด้านบนก็พอเป็นแนวทางได้อย่างดี

 • โรงงานผลิตสินค้าพลาสติกก็ควรเลือกพิมพ์บาร์โค้ดติดสินค้าไว้ด้วย
  สินค้าที่ทำจากพลาสติกนับได้ว่าเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในปัจจุบัน เนื่องจากส่วนใหญ่แล้วเป็นสินค้าที่สามารถดูแลรักษาได้ง่าย น้ำหนักเบา มีสีสันสวยงาม มีการออกแบบที่หลากหลายและที่สำคัญ ก็คือ มีราคาถูก นั่นจึงเป็นเหตุผลหลักที่สินค้าเหล่านี้ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน สินค้าดังกล่าวที่ว่ามาอาทิเช่น โต๊ะ, เก้าอี้, ตะกร้า, กะละมัง, ขัน, แก้ว เรียกได้ว่าเป็นเครื่องใช้ภายในบ้านเกือบทั้งสิ้น อย่างไรก็ดีการผลิตสินค้าลักษณะนี้เราไม่สามารถที่จะบ่งบอกสรรพคุณหรือสิ่งต่าง ๆ ที่ต้องการจะสื่อถึงลูกค้าลงไปบนตัวผลิตภัณฑ์ได้โดยตรง เราจึงจำเป็นต้องเลือกมาใช้การพิมพ์บาร์โค้ดติดลงไปพร้อมทั้งบรรยายสรรพคุณต่าง ๆ ที่ต้องการจะบอก
  หากว่าโรงงานผลิตสินค้าจากพลาสติกจะเลือกทำบาร์โค้ดเองก็ไม่ใช่ปัญหาแต่ถ้าหากเลือกใช้บริการพิมพ์บาร์โค้ดจากร้านที่มีความเชี่ยวชาญก็จะได้ประโยชน์เช่นเดียวกัน บางคนอาจจะสงสัยว่าแค่สินค้าราคาไม่แพงทำไมถึงต้องลงทุนติดสติกเกอร์บาร์โค้ดด้วย คำตอบก็คือไม่ว่าสินค้าจะเป็นอะไร ถูกหรือแพง การบ่งบอกถึงรายละเอียดผลิตภัณฑ์เป็นสิ่งสำคัญที่ควรจะต้องแจ้งให้ลูกค้าทราบ แม้ว่าสินค้าประเภทนั้นจะเป็นสินค้าที่ทุกคนรู้จักกันดีก็ตาม การพิมพ์บาร์โค้ดมาติดกับตัวสินค้าที่ทำจากพลาสติกจึงไม่ใช่เรื่องยาก
  นอกจากนี้สติกเกอร์บาร์โค้ดที่ใช้ก็สามารถใช้ในแบบราคาถูกที่ช่วยประหยัดต้นทุนลงไปได้ เหตุเพราะว่าพลาสติกกับสติกเกอร์นั้นสามารถเข้ากันได้ดี ลอกออกยาก การใช้สติกเกอร์ราคาถูกกับงานลักษณะนี้จึงมักจะได้รับความนิยมสูงเป็นพิเศษ อย่างไรก็ดีการบ่งชี้ถึงสรรพคุณสินค้าก็เป็นเรื่องหนึ่ง แต่คุณภาพของสินค้าบวกกับราคาสินค้าที่นำมาเสนอขายก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่จะต้องทำให้เกิดความสมดุล ไม่ใช่ว่าของคุณภาพแย่แต่กลับขายราคาแพง เพราะต่อให้มีการพิมพ์บาร์โค้ดบรรยายสรรพคุณต่าง ๆ ว่าดีแค่ไหน แต่เมื่อลูกค้าได้ลองสัมผัสก็มีอันต้องวางทิ้งกันไปทุกคนเลยทีเดียวและจะกลายเป็นความรู้สึกที่ไม่ดีต่อลูกค้าด้วย
  สินค้าต่าง ๆ ที่ทำมาจากพลาสติกนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นสินค้าที่ถูกออกแบบมาให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป การเลือกนำเอาการพิมพ์บาร์โค้ดมาเป็นตัวช่วยในการขายสินค้าก็นับว่าเป็นเรื่องที่ไม่เลวเลยทีเดียว เพราะนอกจากการผลิตจะง่ายขึ้นแล้ว การขายสินค้ารวมไปถึงการเช็คสต็อกสินค้าก็ทำได้ง่ายขึ้นด้วย และที่สำคัญลูกค้าจะรู้สึกว่าเป็นสิ่งของที่มีราคาแพง มีการบรรยายวิธีการต่าง ๆ เอาไว้อย่างเสร็จสรรพ ทำให้เกิดการทดลองใช้และเมื่อประทับใจก็จะกลับมาซื้ออีกเหมือนเดิม

 • ธุรกิจขายส่งของเล่นเด็กก็ควรพิมพ์บาร์โค้ดติดลงไปเช่นกัน
  การขายส่งสินค้าประเภทของเล่นเด็กนั้น จัดเป็นธุรกิจที่ค่อนข้างมีความวุ่นวายในการทำงานสูง เนื่องจากว่าของเล่นแต่ละประเภท แต่ละชนิดก็จะมีความแตกต่างกันออกไป ไหนจะต้องมาดูถึงเรื่องจำนวนและปริมาณสินค้าที่มีอยู่ในคลังสินค้าอีก คงเป็นเรื่องน่าปวดหัวไม่น้อย แต่ถ้าหากคุณลองนำเอาระบบบาร์โค้ดเข้ามาใช้งานรับรองว่าปัญหาต่าง ๆ ของคุณก็จะถูกแก้ไขให้ง่ายขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าการนำระบบบาร์โค้ดมาใช้นั้นก็จำเป็นจะต้องมีการพิมพ์บาร์โค้ดมาติดไว้กับตัวสินค้าหรือบรรจุภัณฑ์เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนในการทำงานเช่นกัน
  การขายส่งสินค้าประเภทของเล่นหัวใจหลักของธุรกิจนี้ก็คือความหลากหลายในการมีสินค้าเอาไว้จำหน่ายให้ลูกค้า เนื่องจากว่าของเล่นนับได้ว่าเป็นสินค้าที่มาไวไปไว คือ ถ้าช่วงไหนเป็นที่นิยมก็จะขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แต่ถ้าหากช่วงไหนอยู่ในช่วงที่ขาลงหรือว่าเริ่มตกยุคตกสมัย สินค้าเหล่านั้นก็จะกลายเป็นสินค้าค้างสต็อกไปในทันที การนำเอาระบบบาร์โค้ดเข้ามาก็เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้เป็นหลัก เพราะจะทำให้เรารู้ได้ว่าตอนนี้สินค้าตัวไหนขายดีและสินค้าตัวไหนเริ่มที่จะซบเซาลงไป เพราะถ้าหากรู้ว่าตัวไหนเริ่มซบเซาก็ให้รีบปล่อยกระจายสินค้าออกจากคลังสินค้าของเราให้เร็วที่สุด ถามว่าหากนำเอาระบบบาร์โค้ดเข้ามาจริง ๆ จะต้องทำอย่างไรเพื่อให้รู้ข้อมูลได้ขนาดนี้ คำตอบก็คือนอกจากจะต้องศึกษาระบบบาร์โค้ดให้ถูกต้องแล้ว การพิมพ์บาร์โค้ดติดลงไปบนสินค้าทุกประเภทก็มีความสำคัญเช่นกัน ส่วนใหญ่แล้วจะเลือกใช้สติกเกอร์บาร์โค้ดในการพิมพ์แล้วติดลงไปตามของเล่นหรือบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ ถ้าหากว่าไม่มีความถนัดหรือกลัวว่าจะยุ่งยากวุ่นวายมากเกินไปก็ให้ลองติดต่อกับรานที่รับพิมพ์บาร์โค้ดดู เพราะร้านเหล่านี้มีความเชี่ยวชาญและสามารถที่จะสร้างสรรค์งานบาร์โค้ดดี ๆ ออกมาให้ได้อย่างแน่นอน ซึ่งก็สามารถเลือกประเภทของสติกเกอร์บาร์โค้ดได้ตามต้องการอีกด้วย
  แม้ว่าในยุคปัจจุบันของเล่นอาจจะดูเหมือนสินค้าที่ถูกให้ความสนใจแค่คนบางกลุ่ม เนื่องจากว่าด้วยเทคโนโลยีที่เข้ามาทำให้เด็ก ๆ หลายคนให้ความสนใจกับการเล่นในโทรศัพท์มือถือมากกว่า แต่ถึงกระนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าของเล่นจะตายไปเสียทีเดียว เพราะอย่างไรก็ยังคงมีคนซื้อกันอย่างไม่ขาดสาย มันคงจะดีไม่น้อยถ้าหากว่าธุรกิจรู้จักการนำเอาเทคโนโลยีอย่างการพิมพ์บาร์โค้ดเข้ามาใช้งาน เพราะจะช่วยให้ประหยัดทั้งแรงงานและเวลาในการทำงานมากขึ้น ซึ่งตรงนี้ส่งผลดีทั้งต่อตัวพนักงานและตัวผู้บริหารเองด้วยเช่นกัน

 • การบริการพิมพ์บาร์โค้ดเพื่อความสะดวกรวดเร็ว
  หากคุณเป็นผู้ประกอบการที่กำลังจะสร้างเอกลักษณ์ให้สินค้าให้มีความน่าสนใจโดดเด่น และช่วยเสริมความสะดวกรวดเร็วในการให้บริการให้กับลูกค้าแล้ว การใช้สติกเกอร์บาร์โค้ดติดบนบรรจุภัณฑ์ เพราะบาร์โค้ดถือเป็นตัวช่วยที่สำคัญในการสร้างข้อมูลสินค้าของผู้ประกอบการได้เป็นยังดี และหากเลือกใช้บริการในการพิมพ์บาร์โค้ดก็ยิ่งเป็นการเพิ่มความสะดวกและรวดเร็วให้กับผู้ประกอบการได้เป็นอย่างดี เพราะมีตัวแทนที่ช่วยออกแบบและจัดทำสติกเกอร์ให้กับผู้ประกอบการ โดยที่ผู้ประกอบการยังไม่ต้องหาซื้อเครื่องพิมพ์หรือเพิ่มบุคลากรมารับผิดชอบงานในส่วนนี้ไปก่อน จนกว่าจะแน่ใจว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดของสติกเกอร์หรือธุรกิจมีความมั่นคงพอ จึงหากซื้อเครื่องพิมพ์และรับบุคลากรมาเพิ่มเติมในภายหลังได้อีกด้วย
  อย่างไรก็ตามเพื่อความรวดเร็วในการพิมพ์สติกเกอร์ ผู้ประกอบการจึงควรพิจารณาถึงความรวดเร็วในการให้บริการของร้านรับพิมพ์สติกเกอร์ รวมถึงต้องพิจารณาถึงคุณภาพและความทนทานของสติกเกอร์ที่ผู้ประกอบการต้องการ เพื่อที่ให้ร้านพิมพ์บาร์โค้ดสามารถพิมพ์สติกเกอร์ออกมาได้คุณภาพตรงตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นความคงทนต่ออุณหภูมิ สารเคมีหรือแสงสว่าง เพราะกระบวนการพิมพ์เพื่อให้ได้งานที่มีคุณภาพนั้นมีความสำคัญมาก ทั้งการเลือกวัสดุสติกเกอร์และหมึกพิมพ์ ซึ่งความชัดเจนในการสั่งงานที่ดีจะช่วยให้งานที่มีคุณภาพตามต้องการภายในระยะเวลาที่กำหนดได้เป็นอย่างดีนั้นเอง ซึ่งกระบวนการรับงานพิมพ์บาร์โค้ดของร้านให้บริการงานพิมพ์สติกเกอร์บางแห่ง ยังให้บริการการออกแบบ ซึ่งจะช่วยให้สินค้าของผู้ใช้บริการสวยงามมากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย ซึ่งจะช่วยดึงดูดความสนใจของลูกค้าให้ได้เป็นอย่างดีและยังเหมาะสำหรับผู้ประกอบการที่ยังไม่เคยออกแบบฉลากผลิตภัณฑ์ด้วยตนเองมาก่อนอีกด้วย จึงถือเป็นบริการที่อำนวยความสะดวก และให้ความสะดวกรวดเร็วในการทำงานได้เป็นอย่างดี
  นอกจากนี้การใช้บริการพิมพ์บาร์โค้ดยังช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการซื้อเครื่องพิมพ์และอุปกรณ์ได้เป็นอย่างดี ทั้งยังสามารถกำหนดล่วงหน้าได้ว่าต้องการสติกเกอร์ในวันและเวลาใด โดยไม่จำเป็นต้องซื้อสติกเกอร์บาร์โค้ดมากักตุนไว้เป็นจำนวนมาก ๆ อีกด้วย ทั้งนี้จึงถือว่าการให้บริการรับพิมพ์บาร์โค้ดเป็นกระบวนการงานพิมพ์ที่มอบความสะดวกสบายและรวดเร็วให้กับผู้ประกอบการได้เป็นอย่างดี เพียงระบุสิ่งที่ต้องให้ชัดเจน ทั้งข้อความที่ต้องการแสดง สีของสติกเกอร์ ตำแหน่งที่ต้องการติดลงบนสินค้า ขนาดของสติกเกอร์ คุณภาพและความคงทนของงานสติกเกอร์ที่ต้องการ เพียงเท่านี้ ก็จะได้รับงานพิมพ์สติกเกอร์ที่สวยงาม สะดวกและรวดเร็วได้ง่าย ๆ เหมาะกับผู้ประกอบการที่มีสินค้าหลากหลายประเภท แต่ยังมีการผลิตในปริมาณที่ไม่มากพอที่จะทำการสต็อกสติกเกอร์หรือซื้อเครื่องพิมพ์มาใช้เองเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

 • โดยทั่วไปแล้วเทคโนโลยีบาร์โค้ดมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดความถูกต้อง รวดเร็ว ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพของกระบวนการทำงานสูงสุด สามารถบันทึกข้อมูลปริมาณมากในพื้นที่จำกัดอีกด้านหนึ่งคือประโยชน์ในแง่การลดต้นทุน ลดระยะเวลาการทำงาน การใช้ประโยชน์จากเครื่องพิมพ์บาร์โค้ดพัฒนาไปไกล สามารถใช้งานแพร่หลายเกือบจะครอบคลุมในด้านธุรกิจ อุตสาหกรรม การค้าปลีก สุขภาพ การศึกษา การขนส่งและอื่น ๆ มาดูกันว่าระบบพิมพ์บาร์โค้ดที่ทันสมัยอย่างมากในปัจจุบันจะมีประโยชน์อย่างไร

 • ทุกวันนี้อีกหนึ่งธุรกิจที่ต้องบอกว่ามีการเติบโตขึ้นมาอย่างรวดเร็วนั่นก็คือธุรกิจรับพิมพ์บาร์โค้ด เนื่องจากว่าในหลาย ๆ ประเภทธุรกิจต่างก็เริ่มหันมาใช้ระบบบาร์โค้ดกันมากขึ้น เนื่องจากว่าสร้างความสะดวกสบายในการทำงานมากขึ้น ประหยัดเวลาในการทำงานมากขึ้น รวมไปถึงยังทำให้สามารถตรวจอบสินค้าคงเหลือได้ง่ายมากขึ้นด้วย แต่ครั้นสินค้าบางอย่างจะให้มาเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ใหม่เพื่อให้มีแถบบาร์โค้ดด้วยจึงดูเป็นงานใหญ่พอสมควร หรือบางธุรกิจที่รับมาเป็นคนกลางจะให้พ่อค้าส่งเปลี่ยนมาให้อย่างที่ใจต้องการก็คงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องหาวิธีการอย่างอื่นมาทำแทน

 • แม้จะเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากจากลูกค้าหลากหลายประเภท สำหรับการสร้างธุรกิจการรับพิมพ์บาร์โค้ด แต่ทั้งนี้มันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ที่กว่าจะก้าวขึ้นมาถึงขั้นการรับงานจากลูกค้าได้ เพราะต้องมีการศึกษาในขั้นตอนการทำอย่างเชี่ยวชาญกว่าที่จะสำเร็จออกมาได้และเกิดความประทับใจเวลาที่ลูกค้าติดต่อให้ทำเพื่อนำไปใช้งาน วันนี้จะมีการนำเสนอขั้นตอนของเครื่องพิมพ์ รวมถึงขั้นตอนที่ธุรกิจเหล่านี้ก่อนที่จะรับงานพิมพ์ว่าพวกเขาต้องการอะไรจากลูกค้าบ้าง

 • การใช้ฉลากบาร์โค้ดความทนทานสูงเพื่อประโยชน์ในการจัดเก็บข้อมูลและบริหารจัดการสินค้าคงคลังในอุตสาหกรรมเกือบทุกประเภท มีการปริ้นบาร์โค้ดบนฉลากสติ๊กเกอร์และป้ายทำจากพลาสติกและโลหะที่มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมในสายการผลิตของโรงงาน เพิ่มความทนทานต่อความร้อน ความชื้น สารเคมี ทนทานต่อกระบวนการทำความสะอาด การพ่นเคลือบสี ผลิตภัณฑ์สินค้าอย่างอุปกรณ์ก่อสร้างที่ติดฉลากบาร์โค้ด เช่น เหล็กแผ่น แท่งปูน อาจตั้งวางสถานที่กลางแจ้ง ตากแดดตากฝนและรอยขูดขีดที่อาจเกิดจากการเคลื่อนย้าย หากเจ้าของกิจการตัดสินใจใช้บริการรับพิมพ์สติ๊กเกอร์บาร์โค้ดจะได้รับความสะดวกสบาย ไม่ต้องลองผิดลองถูกในการเลือกลงทุนกับเครื่องพิมพ์และวัสดุการพิมพ์อย่างริบบอนและสติ๊กเกอร์ซึ่งถ้าจับคู่กันไม่เหมาะสม รหัสบาร์โค้ดจะขาดความคมชัด หมึกเลอะเปื้อนมีรอยตำหนิ สติ๊กเกอร์ฉีกขาดได้ง่าย ทำให้เสียเวลาและสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็น

 • ทุกวันนี้เทคโนโลยีการพิมพ์บาร์โค้ดก้าวหน้ามากทำให้เครื่องพิมพ์คุณภาพดี มีคุณสมบัติตามมาตรฐานอุตสาหกรรมปรับขนาดย่อส่วนเล็กลงมาเท่ากับเครื่องพิมพ์บาร์โค้ดตั้งแต่เท่านั้น สำหรับคนที่มีความรู้ในเบื้องต้นสามารถสร้างอาชีพจากการรับพิมพ์สติกเกอร์บาร์โค้ดติดฉลากสินค้าและบรรจุภัณฑ์ ตลอดจนกล่องพัสดุที่ส่งสินค้าให้ถึงลูกค้าอย่างถูกต้องแม่นยำ ทั้งยังตรวจสอบสินค้าที่ย้อนกลับคืนผู้ส่งได้อย่างสะดวกรวดเร็วด้วย เนื่องจากมีระบบบาร์โค้ดในการตรวจสอบรหัสของสินค้าแต่ละชิ้น แต่ละเซ็ตนั่นเอง

 • สำหรับสิ่งที่เจ้าของธุรกิจควรเน้นย้ำนั้น นอกจากจะเริ่มต้นกระบวนการนำเอาบาร์โค้ดมาใช้ในร้านค้าของคุณแล้ว สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากันก็ ได้แก่ การมองหาร้านที่พิมพ์ barcode ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพเพื่อไม่ให้การจ้างพิมพ์ barcode ต้องเสียหาย หลาย ๆ คนมักจะคิดว่าการพิมพ์บาร์โค้ดจะไปพิมพ์ที่ร้านใดก็ได้แต่ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น คุณจะพบว่าการพิมพ์บาร์โค้ดที่ดีจะต้องมีการพิมพ์ในร้านที่ดีแล้วงานจะออกมามีคุณภาพตามที่คุณต้องการแน่นอน

 • หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังต้องการพิมพ์ฉลากบาร์โค้ดขั้นตอนในการทำงานของคุณ ก็คือ มีการสร้างไฟล์สำหรับงานพิมพ์ออกมาให้เรียบร้อยและหลังจากนั้นก็มีการส่งไฟล์ตัวดังกล่าวนี้ไปยังร้านที่เขารับทำบาร์โค้ด แต่คุณรู้หรือไม่ว่าหลังจากที่ร้านเหล่านี้ได้รับงานจากคุณไปแล้วไม่ใช่ว่าจะสามารถทำงานได้เลย พวกเขาจะต้องมีขั้นตอนและรายละเอียดปลีกย่อยในกระบวนการทำงานอีกทอดหนึ่ง นี่จึงเป็นเหตุผลที่หลายคนยังเข้าใจผิดว่าทำไมแค่ส่งไฟล์งานให้พิมพ์มันยากเย็นมากมายขนาดไหน ลองมาทำความเข้าใจขั้นตอนการทำงานของร้านรับพิมพ์ฉลากบาร์โค้ดว่าพวกเขาจะต้องทำอย่างไรบ้างเมื่อได้รับงานจากลูกค้าแล้ว

 • อาหารเป็นสิ่งที่คนต้องใช้ในการดำรงชีวิตอยู่ทุกวัน ตื่นเช้ามาหิวก็ต้องหารอาหารกินจึงไม่แปลกที่การดำรงชีวิตของมนุษย์จะต้องมีเรื่องอาหารเข้าเป็นปัจจัยในกระบวนความคิดอยู่ทุกวัน อาหารสดในอดีตเราก็มักจะซื้อได้ตามตลาดสดทั่ว ๆ ไป ทว่าในปัจจุบันเมื่อห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อเข้ามามีอิทธิพลในการดำรงชีวิตมากขึ้น อาหารสดทั้งหลายเองก็เริ่มที่จะถูกธุรกิจเหล่านี้นำเข้ามาอยู่ในร้านของตัวเองและการมีบาร์โค้ดติดอาหารสดจะสร้างประโยชน์ให้กับตัวสินค้าได้อย่างมหาศาลทั้งคนซื้อและคนขายลองมาดูว่าการพิมพ์บาร์โค้ดติดอาหารสดมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

 • สติกเกอร์บาร์โค้ด ถือเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นอย่างหนึ่งสำหรับการทำงานในบริษัท องค์กร ห้างหุ้นส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะในองค์กรที่ต้องเผชิญกับสินค้าและคนจำนวนมาก ๆ

 • ปัจจัยที่จะทำให้เราสามารถใช้อุปกรณ์อะไรก็ตามให้เกิดประโยชน์ใช้งานได้อย่างที่ควรจะเป็นนั้นประกอบไปด้วยหลายปัจจัยด้วยกัน หนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุด ก็คือ เรื่องขั้นตอนกระบวนการทำงานของอุปกรณ์นั้นว่าเป็นอย่างไร เราจะต้องทราบวิธีและขั้นตอนในการใช้ที่เหมาะสมและถูกต้อง จึงจะทำให้อุปกรณ์นั้นสามารถทำงานให้กับเราได้

 • เมื่อเอ่ยถึงกระบวนการพิมพ์บาร์โค้ดหลาย ๆ คนน่าจะนึกถึงกระบวนการของการพิมพ์ที่ค่อนข้างใช้เวลามากเป็นพิเศษ ซึ่งกระบวนการพิมพ์บางกระบวนการนั้นเป็นกระบวนการที่ค่อนข้างเสียเวลามาก ดังนั้น อาจจะต้องอาศัยการซ่อมบำรุงบ้างเพื่อให้การพิมพ์ยังคงประสิทธิภาพที่ดีอยู่เสมอ สำหรับใครก็ตามที่ต้องการให้การพิมพ์บาร์โค้ดเป็นส่วนหนึ่งของงานที่สร้างประสิทธิภาพของคุณ การซ่อมบำรุงกระบวนการคือสิ่งที่จำเป็น โดยเทคนิคการซ่อมกระบวนการมีดังต่อไปนี้

 • ในการบันทึกข้อมูลเพื่อใช้ประโยชน์ในงานต่าง ๆ นั้น สติกเกอร์บาร์โค้ดเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยในการดังกล่าว

  แต่การที่สติกเกอร์บาร์โค้ดจะเกิดขึ้นมาได้นั้น เราจำเป็นต้องมีการพิมพ์บาร์โค้ดเพื่อสร้างบาร์โค้ดขึ้นจากฐานข้อมูลที่ต้องการ ก่อนที่จะนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป ซึ่งในบทความนี้ เราจะมาดูกัน ว่ากว่าที่สติกเกอร์บาร์โค้ดชิ้นหนึ่งจะเกิดขึ้นมาได้มีกระบวนการอย่างไรบ้าง

บริการพิมพ์บาร์โค้ดครบวงจรเพื่อธุรกิจของคุณ

       ทุกวันนี้อุตสาหกรรมการผลิตให้ความสำคัญในการ พิมพ์บาร์โค้ด เนื่องมาจากเป็นสิ่งที่ช่วยเหลือด้านการวางแผนงานการผลิตได้ดีมาก ๆ นอกจากนี้ห้างสรรพสินค้าก็ยังใช้ระบบบาร์โค้ดเพื่ออำนวยความสะดวกในการตรวจนับ สต็อกสินค้า เพื่อวางแผนในการสั่งซื้อรวมถึงการจัดโปรโมชั่น กระตุ้นยอดขายต่าง ๆ ถือได้ว่าเป็นเครื่องช่วยบริหารจัดการขายได้ดีที่สุดอีกตัวหนึ่งเลย รวมไปถึงกระบวนการขนส่งสินค้า ตลอดจนนำเข้าและนำออกไปจากโกดังเก็บสินค้าที่ใช้ระบบบาร์โค้ดในการตัดสต็อก ตรวจนับสินค้าคงเหลือในโกดัง สาเหตุที่ระบบบาร์โค้ดนิยม เพราะมีการใช้งานง่ายสะดวก และรวดเร็วในการตัดสต็อกโดยอัตโนมัติ แถมยังให้ความถูกต้อง ไม่ผิดพลาดในการตรวจนับเรียกได้ว่าประหยัดทั้งเวลาและต้นทุนค่าใช้จ่าย จึงเป็นตัวช่วยที่มาเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานตั้งแต่กระบวนการเริ่มต้นเลยทีเดียว

     การบริการพิมพ์บาร์โค้ดถือว่าได้ช่วยลดภาระการทำงานได้ตั้งแต่กระบวนการผลิตสินค้าขั้นแรก การรับเข้า จนถึงการนำเข้ามาเก็บไว้ในโกดัง ทำการตรวจเช็คสินค้าความถูกต้อง ความเสียหาย จนถึงกระบวนการสุดท้ายการกระจายสินค้าไปยังแหล่งขายปลีก สรรพสินค้า ร้านค้าปลีก เมื่อไปถึงยังร้านหรือโกดังปลายทางก็จะทำการยิง สติกเกอร์บาร์โค้ด เพื่อนำเข้าสู่ระบบบาร์โค้ดในการตรวจเช็ค ตัดสต็อกต่อไป จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าระบบบาร์โค้ดนั้น มีความสำคัญต่อกระบวนการตรวจนับสินค้า ถือเป็นการพลิกบทบาทในการวางแผนงานเพื่อผลักดัน ขยายธุรกิจให้มีความทันต่อความต้องการตลาดหรือคนในสังคม อีกทั้งระบบนี้ยังช่วยในการวัดค่าความนิยมในสินค้าที่มีเพื่อนำไปต่อยอดในการกระตุ้นให้มียอดขายเพิ่มขึ้นไปอีก หรือเป็นการช่วยเหลือในการวางแผนกระตุ้นยอดขายให้แก่สินค้าที่ไม่เป็นที่นิยมจะได้สามารถนำไปวิเคราะห์หาทางออกได้ นอกจากจะประกอบไปด้วยเลขรหัสสินค้าแล้ว สติกเกอร์บาร์โค้ดยังมีรายละเอียดอธิบาย ความสามารถของตัวสินค้าและวิธีการใช้งาน ซึ่งก็เปรียบเสมือนเป็นเซลล์ขายของที่ช่วยโน้มน้าวใจให้ผู้บริโภคเลือกซื้อสินค้านั้น ๆ การเจริญเติบโตของธุรกิจบริการพิมพ์บาร์โค้ด จึงเติบโตและเป็นที่นิยมของทุกอุตสาหกรรมและเป็นที่ยอมรับของคนในสังคมมีอัตราการเติบโตที่สูงแข่งขันกันด้วยเรื่องของคุณภาพสินค้าและประสิทธิภาพในการทำงาน ผลลัพธ์ที่ดีกว่าย่อมเป็นที่ต้องการของธุรกิจการค้า

     แม้ว่าการพิมพ์บาร์โค้ด จะสามารถทำเองได้ เพียงมี เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด แต่ถึงกระนั้นก็ไม่สามารถการันตีประสิทธิภาพของงานที่จะได้ออกมา เพราะมันต้องอาศัยความเชี่ยวชาญ ชำนาญ ประสบการณ์ในการจัดทำอีกด้วย หากมีปัจจัยนี้ครบรับรองได้ว่าคุณจะได้รับงานที่มีคุณภาพดี พร้อมตอบโจทย์ในการพิมพ์ที่รวดเร็วที่มอบความถูกต้องแม่นยำ และประสิทธิภาพของวัสดุ ทำให้ฉลากที่จะใช้มีความสวยงาม สีชัดและทนทาน แม้จะเจอสภาวะใดก็ยากที่จะขาดทำให้ สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ผลลัพธ์ คือ ความพึงพอใจมากที่สุด