POINT OF SALE SYSTEM ระบบขาย โปรแกรมขายหน้าร้าน โปรแกรมขาย POS

โปรแกรมขายหน้าร้าน พิมพ์บาร์โค้ด ได้ไหม

               ในการทำสติกเกอร์บาร์โค้ดออกมาสักชิ้นหนึ่งนั้น จำเป็นต้องมีกระบวนการที่เรียกว่าการพิมพ์บาร์โค้ด ในบทความนี้ เราจึงจะขอกล่าวถึงในประเด็นที่ว่า มีโปรแกรมใดบ้างที่สามารถนำมาใช้ในการพิมพ์บาร์โค้ดได้ โปรแกรมขายหน้าร้าน พิมพ์บาร์โค้ด ได้ไหม
ก่อนอื่น เราต้องแยกประเด็นออกเป็น 2 ส่วนก่อน คือ ส่วนระบบปฏิบัติการกับส่วนโปรแกรมสำหรับพิมพ์ เพราะก่อนที่จะลงโปรแกรมพิมพ์บาร์โค้ดได้ ระบบปฏิบัติการต้องรองรับเสียก่อน ซึ่งระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ที่รองรับการพิมพ์บาร์โค้ด ได้แก่ Windows XP, Windows Vista, Windows 7, Windows 8, Windows 8.1 และ Windows 10 ตามลำดับ พูดง่ายๆ ก็คือ ระบบปฏิบัติการตั้งแต่ Windows XP ขึ้นมา สามารถรองรับการพิมพ์บาร์โค้ดได้ทั้งหมด ส่วนถ้าเป็นระบบปฏิบัติการที่เก่ากว่านั้น อย่าง Windows 2000, Windows Me, Windows 98 อันนี้อาจจะต้องหาโปรแกรมเฉพาะทางที่เข้ากับ Windows พวกนั้นได้ นอกจากระบบปฏิบัติการ Windows แล้ว ในระบบปฏิบัติการ Mac และ Linux บางเวอร์ชั่นก็รองรับการพิมพ์บาร์โค้ดเช่นเดียวกัน แต่ระบบปฏิบัติการอีก 2 อย่างหลังนั้น มีผู้ใช้น้อยกว่า Windows จึงไม่ขอนำมากล่าวถึง ณ ที่นี้
จบเรื่องระบบปฏิบัติการไปแล้ว ทีนี้ เราจะมาเข้าเรื่องโปรแกรมสำหรับพิมพ์บาร์โค้ดกันบ้าง โดยโปรแกรมเหล่านี้ ในปัจจุบันมีอยู่มากมาย ทั้งในรูปแบบของตัวฟรีและแบบเสียเงิน หากจะเอาพื้นฐานที่สุดก็คงเป็น Microsoft Excel ที่เป็นโปรแกรมในแพ็ค Microsoft Office ซึ่งคอมพิวเตอร์ทั่วไป โดยปกติต้องมีโปรแกรมแพ็คนี้ไว้ใช้อยู่แล้ว ทำให้ผู้ที่อยากจะพิมพ์บาร์โค้ด บางทีอาจจะไม่ต้องไปโหลดโปรแกรมอื่นมาเพิ่มก็ได้ เพราะ Microsoft Excel ก็ทำได้เหมือนกัน เพียงแต่ผู้ใช้ ต้องมีความรู้ในการใส่ชุดคำสั่งบน Microsoft Excel ให้ออกมาเป็นบาร์โค้ดได้ไม่อย่างนั้น การทำบาร์โค้ดก็จะกลายเป็นเรื่องยาก
นอกจาก Microsoft Excel แล้ว ยังมี โปรแกรมขายหน้าร้าน ที่ช่วยในการพิมพ์บาร์โค้ดตัวอื่น ๆ อีก ไม่ว่าจะเป็น Barcode Printing, Barcode Soft Printing, Nano Soft Barcode เป็นต้น ถามว่าโปรแกรมเหล่านี้มีดีมากกว่า Microsoft Excel อย่างไร น่าจะเพราะรูปแบบการใช้งานและการใส่ชุดคำสั่งที่ง่ายกว่า Microsoft Excel มาก เนื่องจากเป็นโปรแกรมที่รองรับการทำบาร์โค้ดโดยตรง ในขณะที่ Microsoft Excel บางคำสั่งจะไปปนอยู่กับเมนูสำหรับทำอย่างอื่นที่ไม่ใช่บาร์โค้ด ทำให้ต้องเสียเวลาหาและที่สำคัญ คือ โปรแกรมที่กล่าวมา ส่วนมากจะเป็นตัวฟรีทั้งหมดทำให้สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้เลย (ยกเว้นบางโปรแกรมที่ลงท้ายว่า PRO อันนี้อาจจะต้องติดต่อกับทางเว็บเพื่อเสียเงินซื้อเอา) อย่างไรก็ตาม ในการดาวน์โหลดโปรแกรมพิมพ์บาร์โค้ดมาจากเว็บ ผู้โหลดควรอ่านรายละเอียดการดาวน์โหลดด้วยทุกครั้ง อย่ากด Next กด Yes เพียงอย่างเดียว เพราะท่านอาจจะได้ Malware, Trojan ที่มาในรูปแบบของโปรแกรมแถมมาด้วยก็ได้
ทั้งหมดที่กล่าวมา ก็คือ โปรแกรมที่ใช้สำหรับงานพิมพ์บาร์โค้ด ใครที่ถนัดโปรแกรมไหนก็สามารถโหลดมาใช้กันได้ตามสะดวก ทั้งนี้ เมื่อคิดจะพิมพ์บาร์โค้ดขอให้ใช้เครื่องพิมพ์ที่มีประสิทธิภาพควบคู่กันไปด้วย งานจะได้ออกมาดี ราบรื่น และไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง

ลิ้นชักเก็บเงินสด เคล็ดลับความสำเร็จของธุรกิจร้านขายเสื้อผ้า กับ โปรแกรมขาย POS

        ร้านขายเสื้อผ้าผู้หญิงเป็นธุรกิจที่นิยมกันมาก เพราะเริ่มต้นง่ายใช้เงินลงทุนไม่มาก กลุ่มลูกค้ามีกำลังซื้อสูงตามประสาผู้หญิงที่ชอบจับจ่ายเสื้อผ้าสวย ๆ และตัดสินใจซื้อง่ายเสมอ แต่ธุรกิจมีการแข่งขันสูงและเสื้อผ้าแฟชั่นมาไว ไปไว การจะประสบความสำเร็จได้นั้นสำคัญที่การวางแผนการเงิน เจ้าของกิจการควรหาตัวช่วยอย่างลิ้นชักเก็บเงินสด ใช้งานร่วมกับ ระบบขายหน้าร้าน Point of sale เพื่อจัดการบริหารงาน บริหารเงินและทรัพยากรอย่างคุ้มค่า เพื่อให้ธุรกิจร้านอยู่รอดและทำกำไรยืนยาว
ปัจจุบันร้านค้าแบบดั้งเดิมกำลังประสบปัญหาอย่างหนักในการแข่ง ในเบื้องต้นเจ้าของร้านควรเลือก cashdrawer เป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกในการชำระเงิน ลิ้นชักเก็บเงินสด ทำจากวัสดุเหล็กและพลาสติกคุณภาพดี มีให้เลือกหลายรุ่นตามความต้องการใช้งาน ด้านในเป็นกล่องเก็บเงิน แยกช่องธนบัตรและช่องเหรียญ บางรุ่นปรับระยะช่องได้ตามต้องการ มีขาหนีบธนบัตรเป็นสแตนเลสหรือเหล็กคุณภาพดีรองรับการทำงานได้อย่างยาวนาน ช่วยให้เก็บเรียงธนบัตรเป็นระเบียบเรียบร้อย นับธนบัตรได้ง่ายและแม่นยำ ทอนเงินอย่างรวดเร็วและถูกต้อง เพื่อใช้บริหารงานขายได้คล่องตัวยิ่งขึ้น
การเลือกใช้งานมี 2 รูปแบบ ด้วยกัน คือ ใช้ลิ้นชักเก็บเงินแบบที่มีกุญแจปิดเปิด โดยไม่ติดตั้ง โปรแกรมขายหน้าร้าน หรือใช้ ลิ้นชักเก็บเงินสด ควบคู่กับโปรแกรมขายหน้าร้าน POS ซึ่งจะต้องใช้คอมพิวเตอร์หรือเครื่องพิมพ์บาร์โค้ด เพื่อให้ลิ้นชักเปิดอัตโนมัติก่อนหรือหลังการออกใบเสร็จก็ได้ ช่วยอำนวยความสะดวกในการเก็บข้อมูลต่าง ๆ ทั้งการซื้อมาและขายไปอย่างมีประสิทธิภาพ เจ้าของกิจการสามารถตรวจสอบยอดขายทั้งหมด แยกหมวดหมู่หรือเฉพาะรายการ ตรวจสอบสต็อกสินค้าคงเหลือ สรุปรายการสินค้าขายดีและตัวเลขผลกำไรจากยอดขายรายวัน รายสัปดาห์ รายเดือนหรือรายงานแบบกำหนดช่วงเวลาที่ต้องการได้
การตั้งราคาสินค้าต่ำเรี่ยต้นทุนเพื่อต่อสู้กับคู่แข่งไม่ใช่เรื่องดี ผลตอบแทนน้อยนิดไม่คุ้มค่าเหนื่อย การสู้ด้วยคุณภาพสินค้าและบริการเป็นสิ่งดีที่สุด เครื่องคิดเงินอัตโนมัติและ cashdrawer เข้ามาตอบโจทย์ได้อย่างตรงจุด ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าระบบเตือนหรือห้ามขายขั้นต่ำกว่าต้นทุนหรือราคาที่กำหนด มีระบบค้นหารหัสลูกค้าเพื่อคำนวณโปรโมชั่นและส่วนลดต่อรายการสินค้าได้ทั้งจำนวนเงินและเปอร์เซ็นต์ต์ให้กับลูกค้าทั่วไป เช่น ซื้อ 2 ตัวลด 10% แจกบัตรสะสมแต้มเพื่อแลกเป็นส่วนลดสำหรับลูกค้าประจำ และเปอร์เซ็นต์ส่วนลดสำหรับลูกค้าที่จ่ายด้วยบัตรเครดิต เทคนิคแต่ละอย่างเป็นกลยุทธ์ดึงดูดยอดขายและขยายส่วนแบ่งตลาดได้ดี ทั้งยังมีกำไรขั้นต่ำเพียงพอที่จะขยายกิจการ เพิ่มการลงทุนด้านคุณภาพและบริการมากยิ่งขึ้น
การสร้างธุรกิจใหม่ใครก็ทำได้ แต่จะให้ประสบความสำเร็จนั้นยากจะเห็นได้ว่าธุรกิจขายเสื้อผ้าต้องปรับตัวให้ต่อสู้กับการแข่งขันสมัยใหม่ ซึ่งผู้คนหันมาเปิดร้านเสื้อผ้าจำหน่ายผ่านอินเทอร์เน็ตกันมากขึ้น เนื่องจากมีต้นทุนน้อยและขยายกลุ่มเป้าหมายได้กว้างขวาง ประโยชน์จากการใช้งานโปรแกรมขายหน้าร้านและลิ้นชักเก็บเงินสด จึงเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน บริหารเงินและส่งเสริมศักยภาพในการแข่งขันที่สูงกว่าธุรกิจประเภทเดียวกัน สร้างรากฐานที่มั่นคงให้กับกิจการ ความที่สินค้ามีคุณภาพดีบวกกับบริการที่ยอดเยี่ยมทำให้ง่ายต่อการขายปลีกหน้าร้านหรืออาจขายปลีกผ่านทางอินเทอร์เน็ตร่วมด้วย จะสามารถตั้งราคาเกรดพรีเมียมและยกระดับมาตรฐานเป็นแบรนด์คุณภาพอันดับหนึ่งในใจลูกค้าได้ในที่สุด

 

 

  สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติ่ม 086-3898882

เพิ่มเพื่อน

ข้อดีของเครื่องพิมพ์บาร์โค้ดที่ใช้งานร่วมกับ โปรแกรมขายหน้าร้าน โปรแกรม POS

                  เหตุผลสำคัญที่เครื่องพิมพ์บาร์โค้ดเป็นผลิตภัณฑ์ยอดนิยมที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ตั้งแต่ระดับร้านขายปลีก ร้านขายยา ร้านอาหาร โกดังสินค้า โรงงานขนาดเล็กไปจนถึงอุตสาหกรรมแทบทุกแวดวงธุรกิจ เนื่องจากเครื่องพิมพ์ไม่ใช่เพียงอุปกรณ์พิมพ์รหัส บาร์โค้ด บนฉลากสติ๊กเกอร์ติดสินค้าเท่านั้น แต่ยังใช้งานร่วมกับ โปรแกรมขายหน้าร้าน POS ช่วยบริหารจัดการข้อมูลของธุรกิจได้อย่างลงตัว มีการบันทึกยอดขายและเชื่อมโยงตัดสต็อกสินค้าคงคลังโดยอัตโนมัติทำให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อยและลดความผิดพลาดลงอย่างเห็นได้ชัด ส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานให้มีความสะดวกรวดเร็ว การคิดคำนวณผลกำไรแม่นยำ ซึ่งจะป้องกันเงินทองรั่วไหลได้อย่างมั่นใจ
ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์สินค้า เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด GoDEX เป็นแบรนด์เครื่องพิมพ์อเนกประสงค์ที่ได้รับความไว้วางใจในด้านคุณภาพการพิมพ์ระดับสูง ใช้งานง่ายมีความทนทานมาก การบำรุงรักษาไม่ยุ่งยาก ที่สำคัญ คือ ราคาย่อมเยาและใช้งานร่วมกับโปรแกรม POS เพื่อจัดทำทั้งระบบขายหน้าร้านและระบบสต็อกคุมหลังร้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ เริ่มตั้งแต่การสั่งทำรหัสบาร์โค้ดติดบนสินค้า เพื่อตรวจสอบการรับเข้าและจัดเก็บในคลังสินค้า เมื่อมีการจำหน่ายออกระบบจะบันทึกยอดขายและตัดจำนวนสินค้าที่ออกจากโกดังในทันที รองรับการเช็คสินค้าเข้าและออกโดยอัตโนมัติ นับเป็นวิธีแก้ปัญหาการทำบัญชีสต็อกสินค้าผิดพลาดได้ผลดี ทั้งยังเรียกดูรายงานสต็อกสินค้าแต่ละชนิดหรือจัดเป็นหมวดหมู่ได้ทั้งแบบรายวันและรายเดือน และเรียกดูอันดับสินค้าขายดีได้อีกด้วย
โปรแกรมขายหน้าร้าน POS ใช้งานง่ายมาก เพียงมีเครื่องพิมพ์บาร์โค้ดที่ติดตั้งโปรแกรมก็สามารถบันทึกยอดขายทั้งหมด ทั้งยังเป็นเครื่องพิมพ์ใบเสร็จแบบเบ็ดเสร็จในตัว สามารถสั่งพิมพ์ใบเสร็จตลอดจนพิมพ์เอกสารอื่น ๆ ได้แก่ ใบสั่งซื้อ ใบเสนอราคา ใบส่งของ ใบแจ้งหนี้และใบกำกับภาษี งานพิมพ์คมชัดด้วยความละเอียดหัวพิมพ์อย่างน้อย 203 จุดต่อนิ้ว มีความเร็วในการพิมพ์อย่างต่ำ 4 นิ้วต่อวินาที นับว่าใช้งานสะดวกครอบคลุมภายในเครื่องเดียว คุณสมบัติเด่นอีกข้อของเครื่องพิมพ์บาร์โค้ด GoDEX คือ ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบาเคลื่อนย้ายได้สะดวกและใช้พื้นที่ตั้งวางไม่มากนัก เหมาะกับร้านกาแฟหรือร้านอาหารขนาดเล็ก ๆ ที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด
ขณะเดียวกันก็มีตัวเลือกผลิตภัณฑ์เครื่องพิมพ์รุ่นอุตสาหกรรม ซึ่งยังคงความกะทัดรัดภายในเคสโลหะที่มีความทนทานแข็งแกร่งต่อสภาพแวดล้อมการทำงานภายใต้อุณหภูมิต่ำจนถึงระดับ 40 องศาเซลเซียส ได้อย่างสบาย เหมาะกับโรงงานใหญ่ที่มีกำลังการผลิตปริมาณมากต่อวัน ควรเลือกใช้เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด รุ่นใหญ่ เพื่อสามารถผลิตฉลากบาร์โค้ดได้อย่างต่อเนื่องได้ สอดรับกับสายการผลิตสินค้าช่วยให้ทำงานลื่นไหลไม่มีสะดุด เพียงพอกับกำลังการผลิตที่วางแผนไว้ ทั้งประหยัดเวลาและลดต้นทุนในการทำงานช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันกับคู่แข่งทางธุรกิจได้อย่างมีศักยภาพมากขึ้นด้วย
นอกเหนือจากทำงานร่วมกับเครื่องพิมพ์บาร์โค้ดได้อย่างลงตัวแล้ว โปรแกรมขายหน้าร้าน POS ระบบขายหน้าร้าน ยังรองรับการใช้งานร่วมกับเครื่องอ่านบาร์โค้ด เครื่องพิมพ์ใบเสร็จ จอแสดงผลแบบทัชสกรีนและลิ้นชักเก็บเงิน ทั้งยังใช้โปรแกรมออกแบบฉลากบาร์โค้ดได้อย่างอิสระ นับว่าเป็นประโยชน์มากในการดูแลกิจกรรมการขายหน้าร้าน ควบคุมสินค้าคงเหลือและแจ้งเตือนสินค้าใกล้หมด เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าได้ตลอดเวลา