บทความ ลิ้นชักเก็บเงินสด CashDrawer


 • บริหารร้านกาแฟให้รวยด้วยลิ้นชักเก็บเงินสด
  ช่วงระยะหลายปีที่ผ่านมาวงการธุรกิจร้านกาแฟตื่นตัวคึกคักหลายรายเปิดใหม่ บางรายปิดตัวไป ก่อนตัดสินใจเปิดธุรกิจร้านกาแฟ เจ้าของกิจการเตรียมความพร้อมทุกอย่างทั้งสถานที่และบรรยากาศของร้าน เรียนรู้การปรุงกาแฟหอมกลมกล่อม การขายสินค้าไอศกรีม ขนมหวานและบริการอินเทอร์เน็ตเสริมให้กับลูกค้า แต่ตกม้าตายได้ง่าย ๆ เพราะขาดทักษะในการบริหารการเงิน นักธุรกิจมือใหม่อาจต้องใช้ตัวช่วยอย่าง ลิ้นชักเก็บเงินสด เป็นวิธีการบริหารเงินที่จุดขายอย่างคล่องตัว ทอนเงิน เก็บเงิน อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ลดความผิดพลาดเกี่ยวกับตัวเลขกำไรและขาดทุนซึ่งเป็นปัญหาที่ผู้เริ่มต้นธุรกิจมักล้มเหลวมากที่สุด
  ร้านกาแฟในปัจจุบันไม่ได้มุ่งไปที่ยอดขายกาแฟเป็นหลัก มีทางเลือกให้กับลูกค้าทั้งขนมเค้ก แซนด์วิช สลัด ของว่างแสนอร่อยอื่น ๆ เป็นสินค้าเสริมทานคู่กับกาแฟเข้ากันได้ดี นอกจากจะเลือกรับประทานได้อย่างจุใจ ยังเชิญชวนให้ซื้อติดไม้ติดมือกับบ้านอีกด้วย เครื่องมือที่ดีเป็นหัวใจในการเริ่มต้นธุรกิจ ลิ้นชักเก็บเงินสด ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมได้หลายชนิด โดยนิยมใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนบาร์โค้ดเพื่อให้ชำระเงินของแต่ละบิลได้ทันที สามารถคำนวณราคารวมและเงินทอนอัตโนมัติ
  จุดเด่นของ cashdrawer คือ ทำงานควบคู่กับโปรแกรมบริหารการขายหน้าร้าน POS ซึ่งเป็นเทคนิคในการบริหารเงินที่สำคัญมากโปรแกรม POS เป็นอุปกรณ์อเนกประสงค์ช่วยเก็บข้อมูลว่าขายสินค้าอะไรไปบ้าง จำนวนกี่ชิ้นต่อวัน พร้อมทั้งเก็บสถิติยอดขายจัดทำออกมาเป็นรายงานรายได้และผลกำไรอย่างเรียบร้อย ทั้งยังเก็บข้อมูลของลูกค้าหรือสมาชิกเพื่อให้ส่วนลดและโปรโมชั่นต่าง ๆ อีกด้วย มีประสิทธิภาพครบถ้วนในเครื่องเดียว คุณสมบัติสำคัญอีกประการ คือ ปุ่มขายแบบเร่งด่วน เป็นปุ่มคีย์ลัดบนหน้าจอสัมผัสสำหรับสินค้าที่ขายบ่อย ๆ ผู้ใช้สามารถกำหนดตั้งค่าสินค้าให้กับแต่ละปุ่ม พร้อมใส่รูปภาพและรายละเอียดได้เอง เพียงกดปุ่มขายอย่างสะดวกรวดเร็ว เนื่องจากมีการออกแบบโปรแกรมมาให้ใช้งานง่าย จึงเรียนรู้เข้าใจได้รวดเร็วกว่าโปรแกรมอื่น ๆ มีประโยชน์ใช้งานกว้างขวางมาก
  ลิ้นชักเก็บเงินสดทำงานร่วมกับโปรแกรม POS แบบไร้รอยต่อเพิ่มความสะดวกคล่องตัวในการทำงานขายที่จุดชำระเงิน คิดเงินทอนรวดเร็วทันใจและถูกต้องแม่นยำ โดยนิยมนำไปใช้งานร่วมกับเครื่องพิมพ์บาร์โค้ดซึ่งพิมพ์ใบเสร็จออกมาอย่างแม่นยำ ตัวเครื่องออกแบบมาให้มีความทนทานสูง ทนต่อน้ำหนักกดทับและเชื่อมต่อกับเครื่องพิมพ์ใบเสร็จได้ทุกชนิด เก็บเงินได้เป็นจำนวนมาก
  ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัด ประหยัดพื้นที่ ภายในมีช่องเก็บธนบัตรและช่องเก็บเหรียญ มีขนาดมาตรฐาน 4 ช่องจนถึงสูงสุด 8 ช่อง ระบบลิ้นชักจะเปิดได้ก็ต่อเมื่อมีคิดเงินกับลูกค้า โดยการตั้งค่า cashdrawer ให้เปิดออกอัตโนมัติก่อนหรือหลังจากพิมพ์ใบเสร็จได้ตามต้องการ ระบบจะส่งสัญญาณให้ลิ้นชักเปิดเพื่อทอนเงิน เมื่อทอนเงินเสร็จระบบจะสั่งให้ลิ้นชักเก็บเงินปิดก่อน จึงจะทำรายการอื่นต่อได้ มีระบบล็อกป้องกันอย่างแน่นหนา ลิ้นชักเก็บเงินสด บริหารงานขายได้ดีเหมาะสำหรับธุรกิจร้านกาแฟที่มีระบบสมาชิก คำนวณแต้มสะสม เพื่อจัดทำโปรโมชั่นและมอบส่วนลดโดยอัตโนมัติ ควบคุมแม่นยำถึงระดับบัญชีทำให้เงินทองไม่รั่วไหล ความเข้มข้นของกาแฟ ความหอมสดของเบเกอรี่ควบคู่กับบริการดี ๆ สร้างความพอใจให้กับลูกค้าย่อมแปรเปลี่ยนเป็นเงินได้ตลอดเวลา
 • ลิ้นชักเก็บเงินสด ความสะดวกรวดเร็วให้กับธุรกิจ
  ลิ้นชักเก็บเงินสด ความสะดวกรวดเร็วให้กับธุรกิจ

  ลิ้นชักเก็บเงินสด หรือ cashdrawer เป็นอุปกรณ์ที่อยู่ในเครื่องบันทึกเงินสดหรือเครื่องเก็บเงินสดที่นิยมใช้กันในธุรกิจค้าปลีก ร้านค้าทั่วไปและห้างสรรพสินค้า ตัวเครื่องมีปุ่มตัวเลขและเครื่องหมายในการคำนวณตัวเลข บวก ลบ คูณ หาร สำหรับกดเพื่อให้เครื่องช่วยคำนวณตัวเลข และเครื่องมีความแม่นยำในการคำนวณตัวเลขสูงมาก เปรียบเสมือนเครื่องคิดเลขขนาดใหญ่ ใช้สำหรับการขายสินค้าเป็นเงินสด ตัวเครื่องมีลิ้นชักสำหรับเก็บเงินสด ทำให้สะดวกในการเก็บเงินและทอนเงินให้ลูกค้า
  เหตุผลสำหรับธุรกิจค้าปลีกที่ควรมีลิ้นชักเก็บเงินสด หรือ cashdrawer
  • เครื่องเก็บเงินสดช่วยให้เราคำนวณราคาสินค้าและเงินทอนได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ
  • ลิ้นชักเก็บเงินสดถูกแบ่งเป็นช่องสำหรับใช้ใส่ธนบัตรและเหรียญแต่ละประเภท ทำให้เราทราบได้ล่วงหน้าว่า ธนบัตรหรือเหรียญประเภทไหนใกล้หมด เราจะได้เตรียมธนบัตรหรือเหรียญไว้ล่วงหน้า เพื่อความสะดวก รวดเร็ว ในการให้บริการลูกค้า ทำให้การขายดำเนินอย่างต่อเนื่องโดยไม่ติดขัด
  • ทำให้เราสามารถตรวจสอบยอดขายสินค้าในแต่ละวันได้ง่ายขึ้น และข้อมูลตัวเลขมีความถูกต้อง
  • ช่วยให้เราประหยัดเวลาในการคำนวณตัวเลข และประหยัดแรงงานในการเขียนใบเสร็จรับเงิน เนื่องจากเครื่องเก็บเงินสดสามารถออกใบเสร็จรับเงินให้กับลูกค้าได้ทันทีที่จ่ายเงิน
  • ช่วยลดความซ้ำซ้อนในการทำงานและประหยัดค่าใช้จ่ายในการจ้างแรงงาน
  • ทำให้ควบคุมรายรับ – รายจ่ายได้ง่ายขึ้น
  • สามารถบันทึกรายการสินค้าได้หลายพันรายการ
  • ทำให้การเช็คสต็อกสินค้าได้ง่าย
  • สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจ
  • ช่วยให้เก็บเงินสดได้อย่างปลอดภัย เนื่องจากมีระบบป้องกันไม่ให้ผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาตใช้เครื่องเก็บเงินสด
  • สามารถควบคุมและตรวจสอบได้ หากจำนวนเงินสดไม่ตรงกับยอดขายสินค้าที่เครื่องบันทึกไว้ พนักงานเก็บเงินจะต้องมีหน้าที่ในการรับผิดชอบเงินสดที่ขาดหายไป
  • เครื่องเก็บเงินสดใช้ง่าย แข็งแรง ทนทาน มีการรับประกันหลังการขาย
  สำหรับการดูแลรักษาลิ้นชักเก็บเงินสด ควรศึกษาการใช้เครื่องเก็บเงินสดจากคู่มือการใช้งานก่อน ควรใส่ผ้าหมึกและม้วนกระดาษให้ถูกวิธี ตั้งเครื่องในที่ที่มีความมั่นคง ไม่ตกหล่นง่าย หลีกเลี่ยงการติดตั้งเครื่องในที่ที่มีอุณหภูมิสูงเกินไป หรือที่ที่มีความชื้น ไม่ควรนำเครื่องไปตั้งในที่ที่มีฝุ่นละอองเป็นจำนวนมาก เนื่องจากฝุ่นละอองจะเข้าไปในตัวเครื่องและช่องแป้นพิมพ์ ทำให้เครื่องเสียหายและไม่สามารถใช้งานได้ หลังจากใช้งานเสร็จแล้ว ให้ปิดสวิตซ์และถอดปลั๊กออก รอให้เครื่องเก็บเงินสดเย็นลงแล้วใช้ผ้าคลุมให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันฝุ่นละอองเข้าไปในตัวเครื่อง และช่องแป้นพิมพ์
  สำหรับวิธีดูแลรักษาและทำความสะอาด ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำและบิดให้แห้ง เช็ดทำความสะอาดตัวเครื่อง และใช้ผ้าแห้งเช็ดตาม
 • การทำงานของลิ้นชักเก็บเงินสด
  การทำงานของลิ้นชักเก็บเงินสด

  ลิ้นชักเก็บเงินสดเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญที่ธุรกิจจัดการเงินสดจำเป็นต้องมีที่เราเห็นกันบ่อย ๆ ก็จะมีเคาน์เตอร์ธนาคาร ร้านสะดวกซื้อ ร้านขายยา ร้านอาหาร แคชเชียร์ซูเปอร์มาร์เก็ต ฯลฯ ในฐานะลูกค้าเมื่อเราไปใช้บริการ มีการหยิบเงินสดเพื่อจ่ายชำระ พนักงานหลังจากรับเงินจากเราไป ก็จะทำการคีย์ข้อมูลหรือยิงบาร์โค้ด แล้วลิ้นชักเก็บเงินสดก็จะเด้งออกมา เพื่อให้พนักงานเก็บเรียงเงินสดกลับเข้าไป หากต้องทอนเงินก็หยิบเงินทอนจากลิ้นชักให้กับลูกค้า ก่อนที่จะผลักปิดลิ้นชักกลับเข้าไป และรับใบเสร็จจากเครื่องพิมพ์มายื่นให้กับลูกค้า เป็นการทำงานของลิ้นชักเก็บเงินสดที่เราในฐานะลูกค้าสามารถสังเกตได้
  ลิ้นชักเก็บเงินสดมีทั้งแบบประเภทที่ใช้เก็บเงินสดเพียงอย่างเดียวก็จะมีช่องด้านใน เพื่อเก็บธนบัตรแต่ละประเภทแยกเรียงกันไว้ บางรุ่นจะมีตัวทับที่ทำจากสแตนเลสเพื่อให้ธนบัตรอยู่ในช่องอย่างเป็นระเบียบมากขึ้นด้วย นอกจากนั้นภายในลิ้นชักยังมีช่องที่มีขนาดเล็กกว่าไว้สำหรับใส่เหรียญประเภทต่าง ๆ ทำให้สะดวกเมื่อต้องหยิบทอนเงินให้กับลูกค้า ลิ้นชักเก็บเงินสดประเภทนี้มีวิธีการใช้งานที่ง่ายไม่ได้ซับซ้อนอะไร เพียงเป็นที่เก็บเงินสดและหยิบทอนเงิน โดยมีที่ล็อคกุญแจด้านนอก สามารถล็อคไว้เมื่อไม่ได้ใช้งาน เมื่อต้องการเปิดใช้งานก็ใช้กุญแจเปิดล็อคเท่านั้น
  ลิ้นชักเก็บเงินสดอีกประเภทที่ใช้งานร่วมกับเครื่องคอมพิวเตอร์และเครื่องพิมพ์ใบเสร็จ ไว้ใช้สำหรับร้านค้าปลีกที่มีหน้าร้านไว้บริการหรือจำหน่ายสินค้าให้กับลูกค้า cash drawer แบบนี้จะใช้ระบบไฟฟ้าและต้องมีการเชื่อมต่อโดยใช้พอร์ต USB หรือ serial เข้ากับเครื่องพิมพ์ใบเสร็จหรือเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อใช้งานร่วมกัน และจะต้องมีโปรแกรมที่ลงในคอมพิวเตอร์เพื่อให้สามารถใช้งานร่วมกันได้ด้วย กรณีนี้จะสามารถตั้งค่าให้ลิ้นชักเก็บเงินสดทำงานเป็นแบบอัตโนมัติได้ เช่น เมื่อถึงขั้นตอนทอนเงิน ลิ้นชักก็จะเด้งออกมาอัตโนมัติ หรือแม้แต่สามารถกำหนดคีย์ตัวอักษรเพื่อให้ลิ้นชักเด้งเปิด หรือ กำหนดให้สามารถล็อคลิ้นชักผ่านออนไลน์ก็ได้ด้วยเช่นกัน ลิ้นชักแบบนี้ก็ยังมีที่ล็อคกุญแจด้านนอกอีกชั้น เพื่อความปลอดภัยที่เพิ่มมากขึ้นเมื่อไม่ได้ใช้งาน
  การกำหนดให้ลิ้นชักทำงานแบบอัตโนมัติ จะต้องถึงขั้นตอนที่กำหนดไว้ เช่น การทอนเงิน ลิ้นชักถึงจะเด้งออกมา หากไม่มีการทำงานในขั้นตอนดังกล่าว ก็จะไม่สามารถเปิดลิ้นชักได้ ถือเป็นความปลอดภัยอีกขั้นหนึ่งของลิ้นชักเก็บเงินสดนี้
  ลิ้นชักเก็บเงินสดที่มีคุณภาพดี นอกจากจะทำจากวัสดุที่เป็นเหล็กหนา มีความทนทาน มีระบบล็อคกุญแจป้องกันภายนอกแล้ว การใช้งานเพื่อเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์หรือการพิมพ์ใบเสร็จก็ควรทำได้แบบไม่ติดขัด เมื่อถึงขั้นตอนที่ต้องทำงานแบบอัตโนมัติ เครื่องก็ควรเด้งเปิดออกมา เพื่อความปลอดภัยและสะดวกในการใช้งาน ควรเลือกซื้อลิ้นชักเก็บเงินสดที่มีคุณภาพดี แม้มีราคาสูงกว่าแต่ความคุ้มค่าและความมั่นใจในการใช้งานก็จะทำให้เราหมดกังวล

 • สำหรับคนที่ต้องการให้การดำเนินธุรกิจของคุณเต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพนั้น ประเด็นสำคัญที่สุด ได้แก่ การค้นหาวัสดุอุปกรณ์ในการค้าขายหรือการจัดเก็บสินค้าที่ดี โดยวัสดุอุปกรณ์เหล่านี้นั่นเองที่จะเปลี่ยนธุรกิจของคุณให้เติบโตแบบก้าวกระโดดไปได้อย่างน่าทึ่ง สำหรับผู้ที่กำลังมองหาวัสดุอุปกรณ์ที่ดีกับธุรกิจของคุณเอง ลิ้นชักเก็บเงินสด คือ คำตอบที่ดีที่สุด โดยข้อดีหรือเหตุผลที่ควรใช้ลิ้นชักมีดังต่อไปนี้
  1.ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บเงินอย่างเป็นระเบียบ
  หลาย ๆ คนอาจจะเคยเห็นว่าลิ้นชักเก็บเงินสดมีการจัดเก็บเงินอย่างเป็นระเบียบมากเพียงใด คุณจะเห็นได้ชัดเจนว่าลิ้นชักขนาดพอเหมาะพอดีมีการแบ่งช่องสำหรับใส่เงินมากมาย ซึ่งแต่ละช่องนี้เองที่ทำให้เกิดการจัดเก็บอย่างเป็นระเบียบ ทั้งนี้การที่คุณจะเลือกขนาดลิ้นชักใหญ่เล็กมากเพียงใดนั้น ขึ้นอยู่กับขนาดธุรกิจของคุณเอง หากธุรกิจของคุณมีเงินเข้าออกจำนวนมากในแต่ละวัน คุณอาจจะต้องเลือกลิ้นชักเงินที่มีขนาดใหญ่อยู่บ้างเพื่อให้เพียงพอต่อการจัดเก็บเงินนั่นเอง
  2.ลดเวลาในการทอนเงิน

 • ลิ้นชักเก็บเงินแม้ว่าจะดูแข็งแรงก็ยังต้องการการบำรุงรักษาอยู่เสมอ
  ลิ้นชักเก็บเงินแม้ว่าจะผลิตมาจากวัสดุที่มีความแข็งแรงพอสมควร แต่ในการใช้งานซึ่งต้องใช้งานต่อเนื่องกันหลายชั่วโมงต่อวันอีกทั้งยังต้องถูกใช้งานทุกวัน ดังนั้น จึงต้องควรใช้งานอย่างระมัดระวังไม่ปิดแรงจนเกินไป ซึ่งหากสะสมกันเป็นเวลานานอาจจะทำให้ล็อคเกิดความเสียหายและงับลิ้นชักให้สนิทเหมือนเดิมไม่ได้ อีกทั้งหากนำสิ่งของอื่นใส่ลงไปและมีน้ำหนักที่มากเกินอาจจะทำให้เกิดความเสียหายต่อลิ้นชักได้ง่ายพอสมควร
  ควรหมั่นเช็ดทำความสะอาดให้บ่อยครั้งเพราะว่า ลิ้นชักเก็บเงิน ส่วนใหญ่แล้ว คนเดินเข้าออกตลอดเวลาสำหรับธุรกิจที่มีหน้าร้านส่วนใหญ่ ซึ่งฝุ่นนั้นเข้ามาเป็นจำนวนมากและมักจะไปเกาะตามส่วนต่าง ๆ ของลิ้นชักทำให้เกิดคราบสกปรกได้ง่าย รวมทั้งยังมีรอยคราบมือที่จับอยู่ตลอดเวลาทำให้เกิดความสกปรก จึงต้องหมั่นทำความสะอาดให้บ่อยครั้ง แต่ไม่ควรใช้ผ้าหรืออะไรที่ชื้นหรือเปียกไปเช็ดทำความสะอาด เพราะอาจจะทำให้ผิวที่เคลือบไว้ลอกและทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย
  cashdrawer ในการเช็ดทำความสะอาดควรเช็ดไปจนถึงส่วนที่ใช้ในการเลื่อนเข้าออกด้วย เพราะว่าหากฝุ่นหรือคราบสกปรกสะสมเข้าไปยังตัวสำหรับใช้เลื่อนเข้าออกแล้วจะทำให้ลิ้นชักเกิดฝืดและไม่ค่อยเด้งออกมาเหมือนเดิมอีก หรืออาจจะทำให้เกิดสนิมหรือชำรุดได้ภายในไม่นาน หากอยากยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น ควรใช้งานอย่างถนอมและระมัดระวังในเรื่องความสะอาดให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
  ด้วย ลิ้นชักเก็บเงิน ก็มีอายุในการใช้งานของมัน ซึ่งหากถามว่าจะสามารถยืดอายุให้นานมากยิ่งขึ้นย่อมเป็นผลดีต่อผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น แต่หากจะยืดเอาไปตลอดเลยก็อาจจะเป็นไปไม่ได้ เมื่อถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนก็อาจจะต้องเปลี่ยน หากไม่รู้ว่าจะต้องดูแลอย่างไรในตอนเลือกซื้อก็ควรสอบถามวิธีการดูแลรักษาเอาไว้เลย เพื่อที่จะได้สามารถดูแลได้ถูกตรงและตรงจุดให้มากที่สุด แต่หากเจอปัญหาที่ไม่สามารถจะทำเองได้หรือตรวจสอบได้เองก็ควรเลือกที่จะเรียกช่างเพื่อมาดูแลให้จะดีกว่า
  เพราะลิ้นชักเก็บเงินสดแม้ว่าจะดูใช้งานง่ายและไม่มีความซับซ้อนอะไรมากนัก แต่กลไกภายในก็ถูกตั้งวางเอาไว้เป็นอย่างดี ในส่วนที่ทำไม่ได้หรือไม่รู้ก็ไม่เสี่ยงดวงเพื่อทำเองหรือแก้ไขเอง เพราะมันอาจจะยิ่งทำเสียมากยิ่งขึ้นจนไม่สามารถแก้ไขได้และเสียเงินซื้อใหม่อีก ดังนั้น ผู้ใช้งานควรศึกษาวิธีการดูแลในเบื้องต้นเอาไว้ก่อนเพื่อความสะอาดและเพื่อยืดอายุการใช้งานให้นานมากยิ่งขึ้น และอย่าลืมเช็คประสิทธิภาพของเครื่องอยู่ก่อนเริ่มใช้งานและหลังจากการใช้งาน
 • นำลิ้นชักเก็บเงินมาใช้ในร้านขายยา ขายง่ายกว่าที่คิด
  นำลิ้นชักเก็บเงินมาใช้ในร้านขายยา ขายง่ายกว่าที่คิด

  ธุรกิจร้านขายยาจัดได้ว่าเป็นอีก 1 ธุรกิจที่ค่อนข้างประสบความสำเร็จได้เป็นอย่างดี เนื่องจากว่าคนในยุคปัจจุบันนั้นไม่ค่อยชอบที่จะนิยมไปรักษาตามโรงพยาบาลอะไรมากมายนัก ถ้าหากเป็นอะไรที่ไม่หนักหนาเอาการ การเดินออกไปซื้อยาที่ร้านขายยาก็เป็นทางเลือกที่ค่อนข้างง่าย แต่ทุกวันนี้ร้านขายยาที่ก่อตั้งขึ้นมาใหม่ก็มีระบบการจัดการที่ดีขึ้นกว่าในยุคก่อน ๆ รวมถึงมีการนำเอาลิ้นชักเก็บเงินไปใช้ด้วย
  หากเปรียบเทียบกับร้านขายยาในยุคสมัยก่อนที่เป็นรุ่นคุณปู่ คุณย่า ขายจะเป็นในลักษณะของร้านขายยากึ่ง ๆ ร้านขายของชำผสมรวมกันไปด้วย แต่ในยุคปัจจุบันนี้ร้านขายยา ก็คือ ร้านที่ขายเวชภัณฑ์ขนานแท้และอาจจะมีส่วนผสมรวมไปถึงสมุนไพร, ยาเกี่ยวกับความสวยความงามและอื่น ๆ ที่สามารถผสมควบรวมกันไปได้ นั่นทำให้ร้านขายยาสมัยใหม่มีการพัฒนาไปมากกว่ายุคอดีตเยอะ การนำลิ้นชักเก็บเงินหรือ cashdrawer เข้ามาใช้ในระบบธุรกิจร้านขายยานี้จึงถือว่ามีส่วนสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ถ้าหากว่าเป็นร้านขายยาที่อยู่ตามปากซอยบ้านหรือว่าในย่านชุมชนที่คนไม่ค่อยพลุกพล่านมากนักก็จะเป็นข้อดีในส่วนของการเก็บเงินที่เป็นระเบียบเรียบร้อยและยังช่วยป้องกันในเรื่องของการโดนขโมยด้วย หรือร้านขายยาอีกประเภทที่จะเป็นในลักษณะของคลังยา ที่มีผู้คนมากหน้าหลายตาเข้ามาใช้บริการมากมาย เนื่องด้วยร้านขายยาประเภทนี้จะเป็นการขายยาในลักษณะของราคาส่ง ทำให้ผู้คนจะซื้อของเป็นจำนวนมากและคนก็จะเยอะ การนำลิ้นชักเก็บเงินหรือ cashdrawer มาใช้ตรงนี้จะก่อให้เกิดประโยชน์มากมายมหาศาลเลยทีเดียว ทั้งเรื่องการชำระเงินและการทอนเงินก็จะเกิดความผิดพลาดน้อยที่สุดหรือแทบไม่เกิดความผิดพลาดเลย มีการดำเนินการด้านการรับชำระเงินที่รวดเร็วมากขึ้น สะดวกสบายมากขึ้น ทำให้สามารถที่จะรับลูกค้าได้มากขึ้นกว่าเดิม รวมไปถึงยังป้องกันคนที่สวมรอยไม่หวังดีเข้ามาขโมยเงินได้อีกต่างหาก

 • คงจะเห็นว่ามีธุรกิจหลายธุรกิจในสมัยนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจที่มีหน้าร้านแล้วต้องใช้วิธีการเก็บเงินสดจากลูกค้าเป็นส่วนใหญ่ จะนิยมใช้ลิ้นชักเก็บเงิน เข้ามาเป็นตัวช่วยให้การเก็บเงินของคุณสะดวก รวดเร็วและปลอดภัยมากขึ้น มีข้อดีอีกหลายอย่างที่การหันมาใช้วิธีการเก็บเงินสดแบบนี้ดีกว่าการใช้วิธีการเก็บเงินสดแบบเก่า ๆ ที่เก็บตามลิ้นชัก ในกระเป๋า ซึ่งมันสุ่มเสี่ยงอย่างมากต่อการสูญหายหรือถูกขโมย ลองมาดูข้อดีว่ามีอะไรบ้าง
  1. ปลอดภัยต่อการโดนขโมย – ข้อนี้เป็นสิ่งที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดสำหรับการใช้ลิ้นชักเก็บเงินหรือ cashdrawer เพราะว่ามันจะมีระบบป้องกันอยู่ในตัวของมันเอง นั่นคือการใส่รหัสผ่านหรือว่าเป็นกุญแจที่ต้องไขลิ้นชักถึงจะถูกเปิดได้ นั่นจึงทำให้ปลอดภัยจากการที่เงินในลิ้นชักจะโดนขโมยออกไปได้เลย
  2. มีระเบียบในการรับชำระเงินมากขึ้น – ข้อนี้เป็นสิ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจนอีกข้อเช่นเดียวกัน เพราะมันจะดูมีความเป็นระเบียบในการเก็บเงินมากขึ้น รู้ว่าเงินแต่ละช่องนั้นใส่แบงค์หรือเหรียญอะไรลงไปบ้าง และยังทำให้ร้านของเราดูไม่วุ่นวายเวลาที่ชำระเงินด้วย
  3. สร้างความสะดวกสบายให้กับลูกค้า – ข้อนี้ถือเป็นจุดสำคัญอีกจุดเช่นเดียวกัน การที่ลูกค้าต่อคิวเพื่อรอชำระเงินแล้วเราใช้การชำระเงินจากลิ้นชักเก็บเงิน ก็จะทำให้การรับเงินหรือทอนเงินมีความรวดเร็วและสะดวกสบายต่อตัวลูกค้ามากยิ่งขึ้นด้วย
  4. รู้ยอดเงินที่แน่นอน – การใช้ลิ้นชักเก็บเงินหรือ cashdrawer จะทำให้เราสามารถนับจำนวนเงินได้อย่างแน่นอนว่า เรามีเงินไว้สำหรับทอนลูกค้าอยู่เท่าไหร่ และสามารถเก็บเงินลูกค้าในแต่ละวันได้เท่าไหร่ ทำให้ไม่เกิดความสับสนและยังช่วยให้จัดทำบัญชีได้ง่ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 • ใคร ๆ ต่างก็รู้กันดีว่าร้านค้าที่ต้องรับเงินสดเข้าออกทุกวันนั้น ควรที่จะมีวิธีการเก็บเงินสดที่สะดวกแต่ปลอดภัยมาเป็นอันดับแรก ซึ่งทุกคนก็คงจะต้องนึกถึงราคาลิ้นชักเก็บเงินกันอย่างแน่นอน เพราะว่าเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อร้านค้าที่เป็นหน้าร้านโดยเฉพาะ และถ้าหากคุณกำลังมีความคิดที่กำลังอยากจะเปิดร้านกาแฟอยู่แล้ว รับรองได้เลยว่าเจ้าอุปกรณ์หน้าตาธรรมดาตัวนี้จะเพิ่มมูลค่าให้กับร้านของคุณได้อีกหลายเท่าตัว
  แน่นอนว่าปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการเปิดร้านกาแฟ ก็คือ ในเรื่องของรสชาติและทำเลสถานที่ เพราะถ้าหากว่า 2 เรื่องนี้ทำได้ไม่ดีพอ ยังไงเสียร้านกาแฟของคุณก็คงเป็นไปได้ยากที่จะถูกพัฒนาหรือต่อยอดออกไป แต่ถ้าหากว่า 2 เรื่องหลักตรงนี้ของคุณเข้าที่เรียบร้อยไม่มีปัญหา ก็มาถึงช่วงเวลาที่คุณจะต้องทำให้ร้านของคุณดูน่าสนใจมากขึ้น ในส่วนการตกแต่งหรือการแตกไลน์สินค้าขอพูดข้ามไป แต่อยากจะพูดถึงในเรื่องของสิ่งที่หลาย ๆ คนอาจมองข้ามแต่ว่ามีผลต่อการมองเห็นของลูกค้าเป็นอย่างมาก นั่นก็คือการใช้iราคาลิ้นชักเก็บเงินหรือ cashdrawer ในการรับชำระเงินจากลูกค้า บางคนที่อ่านมาถึงบรรทัดนี้อาจจะดูงง ๆ ว่าแค่ราคาลิ้นชักเก็บเงินจะมีผลอะไรต่อความคิดหรือจิตใจลูกค้า ให้ลองเปรียบเทียบภาพง่าย ๆ ว่ามีร้านกาแฟ 2 ร้าน ราคาเหมือนกัน รสชาติเหมือนกัน การตกแต่งร้านสไตล์เดียวกัน แต่ใช้วิธีการเก็บเงินไม่เหมือนกัน ร้านแรกใช้ cashdrawer ในการเก็บเงินจากลูกค้า ในขณะที่อีกร้านใช้ลิ้นชักโต๊ะธรรมดาในการเก็บเงินลูกค้า ลูกค้าบางคนที่มีคิดอะไรก็อาจจะมองว่าเลือกร้านไหนก็ได้ แต่ในความรู้สึกลึก ๆ ของลูกค้าแล้วจะมองร้านแรกว่ามีการลงทุนที่ใส่ใจแม้แต่เรื่องรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการชำระเงินและนั่นจะทำให้รู้สึกว่าร้านกาแฟร้านนี้ดูมีระบบระเบียบเพิ่มมากขึ้นไปอีกด้วย
  อาจจะมีข้อสงสัยเล็ก ๆ น้อย ๆ เกิดขึ้นว่าแค่เปลี่ยนจากการเก็บเงินธรรมดามาใช้ลิ้นชักเก็บเงินในการเก็บเงิน จะทำให้ร้านกาแฟของคุณดูมีระดับขึ้นมาได้จริงหรือ คำตอบนี้ขอบอกได้เลยว่าจริงแท้แน่นอน มันเหมือนเป็นการแสดงให้ลูกค้าเห็นถึงความทันสมัยไปในตัวด้วย ที่เลือกใช้การเก็บเงินด้วยเครื่องสมัยใหม่มาใช้กับร้าน มันเป็นการซื้อใจลูกค้าทางอ้อมที่บางครั้งตัวคุณเองอาจจะไม่รู้ตัวว่าลูกค้าเกิดความประทับใจในจุดเล็ก ๆ จุดนี้และกลับเข้ามาใช้บริการอีกในครั้ง ๆ ต่อไป นั่นถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก

 • ร้านมินิมาร์ทที่ดำเนินธุรกิจในลักษณะของสหกรณ์ร้านค้าและร้านค้าชุมชน จำหน่ายสินค้าแบบจดรายการด้วยลายมือและคำนวณด้วยเครื่องคิดเลข มีโอกาสผิดพลาดขาดทุนได้ง่าย ระบบการคิดเงินเชื่องช้าทำให้ลูกค้าต่อคิวรอคอยเบื่อหน่ายหงุดหงิด ลูกค้าจำนวนมากยังใช้ระบบเงินเชื่อด้วย เมื่อถึงสิ้นเดือนต้องทำบัญชีปันผลให้สมาชิกอีก ตามแบบระบบสหกรณ์แบบดั้งเดิมที่ต้องทุ่มเทเวลาและเหน็ดเหนื่อยอย่างมาก ทั้งที่มีระบบอื่นที่มีประสิทธิภาพมากกว่าช่วยให้เรื่องง่ายขึ้นได้ นั่นคือเทคโนโลยีระบบบาร์โค้ดและโปรแกรมการขายหน้าร้าน POS ซึ่งรองรับการทำงานร่วมกับเครื่องพิมพ์ใบเสร็จ เครื่องอ่านบาร์โค้ดและลิ้นชักเก็บเงินที่ทำงานขายและควบคุมสินค้าคงคลังอย่างครบวงจร เก็บเงินปลอดภัยและเป็นระเบียบเรียบร้อย สามารถตรวจสอบยอดขายต่อวันและเงินในลิ้นชักให้ตรงกันได้ ไม่มีการทุจริตโดนพนักงานโกงอย่างแน่นอน
  เทคโนโลยีระบบบาร์โค้ดช่วยให้งานขายง่ายขึ้น เมื่อลูกค้าหยิบสินค้ามาวางบนเคาน์เตอร์ พนักงานขายเพียงใช้เครื่องอ่านบาร์โค้ดสแกนรหัสบาร์โค้ดบนตัวสินค้า โปรแกรมคิดเงินจะคำนวณราคาให้อย่างรวดเร็วทุกรายการแล้วบันทึกลงคอมพิวเตอร์โดยตรง เครื่องพิมพ์บาร์โค้ดโดยเฉพาะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้พิมพ์รหัสได้ง่ายและสั่งพิมพ์ออกมาบนกระดาษสติกเกอร์ติดฉลากสินค้าได้อย่างรวดเร็ว หรือกรณีที่ผู้ใช้เลือกติดฉลากกระดาษสติกเกอร์ที่พิมพ์รหัสไว้ เช่น 001 เพียงกดรหัสตัวเลขบนหน้าจอระบบสัมผัสหรือแป้นคีย์บอร์ด สามารถบันทึกรายการขาย พร้อมโปรแกรมคำนวณเงินให้ได้เช่นกัน จากนั้นระบบจะสั่งให้ลิ้นชักเก็บเงินหรือ cashdrawer เด้งออกมา เพื่อหยิบเงินทอน ขณะที่เครื่องพิมพ์ใบเสร็จออกมายื่นให้ลูกค้าพร้อมกัน ส่วนสินค้าในคลังจะถูกตัดสต๊อกโดยอัตโนมัติ

 • ปัจจุบันร้านกาแฟสดเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ สาเหตุก็เนื่องมาจากว่าคนไทยในสมัยนี้เริ่มดื่มกาแฟสดและเน้นที่ความอร่อยของรสชาติมากขึ้น แตกต่างจากสมัยก่อนที่คนจะดื่มกาแฟโดยเน้นประโยชน์เป็นหลัก เป็นต้นว่าดื่มกาแฟเพื่อการกระปรี้กระเปร่า การดื่มกาแฟเพื่อกระตุ้นร่างกายยามเช้า รวมไปถึงการดื่มกาแฟเพราะต้องการอ่านหนังสือสอบ เป็นต้น แต่ทว่าปัจจุบันการดื่มกาแฟไม่ใช่เป็นการดื่มกาแฟเพียงอย่างเดียว หากแต่เป็นการรับเอาสุนทรียรสในการดื่มกาแฟรวมไปถึงบรรยากาศดื่มกาแฟนั่นเอง ดังนั้น ร้านกาแฟจึงเกิดขึ้นตามความชื่นชอบของคนรุ่นใหม่ หากว่าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องการให้ธุรกิจกาแฟสดของคุณสะดวกและเป็นที่นิยมของคนทั่ว ๆ ไป การเลือกใช้ลิ้นชักเก็บเงินหรือ cashdrawer นับเป็นสิ่งที่ควรมีมากที่สุด โดยข้อดีของลิ้นชักเก็บเงินสดมีดังต่อไปนี้
  1.ช่วยเอื้ออำนวยความสะดวกในการเก็บเงิน

 • ธุรกิจที่มีหน้าร้านขายสินค้าหรือบริการจำเป็นที่จะต้องมีระบบจัดการบริหารหน้าร้านหรือที่เราเรียกกันว่าระบบ POS เข้ามาช่วยจัดการทำให้สามารถให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น หนึ่งในอุปกรณ์สำคัญของระบบ POS จัดการหน้าร้าน ก็คือ ลิ้นชักเก็บเงินสดที่แน่นอนชื่อของมันก็บ่งบอกอยู่แล้วว่าใช้ประโยชน์ในการเก็บเงินสด ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยเนื่องจากมีกุญแจล็อคหรือหากเชื่อมต่อกับระบบคอมพิวเตอร์ลิ้นชักก็จะล็อคตลอดเวลายกเว้นว่ามีการสั่งพิมพ์ใบเสร็จหรือสั่งปลดล็อคจากหน้าจอคอมพิวเตอร์เท่านั้น

 • ความจำเป็นที่ต้องเลือกใช้งานลิ้นชักเก็บเงินสดแทนการเก็บเงินแบบเดิม
  ธุรกิจทุก ๆ ธุรกิจที่มีหน้าร้านนั้น ความสำคัญที่สุดคงหนีไม่พ้นในเรื่องของการเก็บเงิน เพราะธุรกิจที่มีหน้าร้านนั้นจำเป็นจะต้องใช้เงินสดหมุนเวียนอยู่ภายในร้านทุก ๆ วัน และห้ามขาดสภาพคล่องในการถือเงินสดเป็นอันขาด การเลือกที่เก็บเงินที่ไว้ใจได้จึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดถ้าหากว่าต้องการที่จะทำให้เงินที่อยู่หน้าร้านนั้นไม่หลุดมือไปไหน ลองมาดูความจำเป็นของธุรกิจที่มีหน้าร้านทุกธุรกิจที่ต้องใช้ลิ้นชักเก็บเงินสดว่าจำเป็นแค่ไหน
  1. มีความปลอดภัยในการป้องกันการโดนขโมย – การที่มีผู้คนเดินเข้าออกร้านเป็นจำนวนมากย่อมสุ่มเสี่ยงต่อการถูกขโมยไม่ว่าจะมาด้วยรูปแบบของการตั้งใจปล้น, การแอบขโมยหรือแม้แต่การที่ตัวพนักงานที่ไม่มีความซื่อสัตย์เองแอบมาหยิบเงินไปในช่วงที่ไม่ได้ทันสังเกต การนำลิ้นชักเก็บเงินสดหรือ cashdrawer มาใช้งานจึงเป็นวิธีการสร้างความปลอดภัยในการโดนลักขโมยได้ดีที่สุด
  2. สามารถแยกเงินได้อย่างเป็นสัดส่วน – เนื่องจากว่าลิ้นชักเก็บเงินสดจะมีช่องที่แบ่งเอาไว้สำหรับเก็บเงิน ซึ่งก็แล้วแต่ว่าจะเลือกใช้แบบกี่ช่องหรือต้องการแบบมีช่องเก็บเหรียญหรือไม่ ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยให้เราแยกเงินได้เป็นสัดส่วนและไม่สับสนกับจำนวนเงินที่ได้มาในแต่ละวันด้วย
  3. ช่วยในการทำรายรับ-รายจ่ายแบบง่าย ๆ ได้อย่างรวดเร็ว – หลาย ๆ ธุรกิจที่มีหน้าร้านมักไม่ได้เป็นธุรกิจที่มีระบบการจัดการเหมือนบริษัทเสมอไป การทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายจึงเป็นเรื่องที่ยาก หากว่าได้ลิ้นชักเก็บเงินสดเข้ามาช่วยเหลือก็จะช่วยให้การทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายง่ายขึ้น ซึ่งนั่นส่งผลต่อการสร้างกำไรให้กับธุรกิจได้มากขึ้นด้วย
  4. สามารถคิดเงินให้กับลูกค้าได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น – การที่ลูกค้าต้องต่อคิวเพื่อชำระเงินด้วยแถวที่ยาวเหยียดหรือต้องรอคอยเป็นเวลานาน จะทำให้ลูกค้าเกิดความเบื่อหน่ายและไม่อยากเดินเข้ามาร้านอีก การนำลิ้นชักเก็บเงินสดเข้ามาใช้งานจะช่วยในเรื่องการคิดเงินให้เกิดความสะดวกรวดเร็วและทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจด้วย
  จะเห็นได้ว่าลิ้นชักเก็บเงินสดหรือ cashdrawer นั้นมีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจที่มีหน้าร้านทุก ๆ ธุรกิจ เนื่องจากประโยชน์ที่จะได้รับนั้นมันคุ้มค่าอย่างมหาศาลกับการที่จะลงทุนเปลี่ยนวิธีการเก็บเงินแบบเดิม ๆ เป็นวิธีการเก็บเงินแบบใหม่ที่มีความทันสมัยมากกว่า สามารถช่วยเหลือธุรกิจให้พัฒนาไปได้ทั้งในแบบทางตรงและทางอ้อมแบบที่ไม่น่าเชื่อเลยด้วยซ้ำ หากไม่ลองเปลี่ยนมาใช้ก็คงไม่รู้ว่ามันดีขนาดไหน

 • รู้ขั้นตอนการทำงานของลิ้นชักเก็บเงินสด
  ธุรกิจที่มีหน้าร้านเพื่อขายสินค้าหรือให้บริการกับลูกค้าที่ได้รับเงินจากลูกค้าเป็นเงินสดนั้น การมีอุปกรณ์เพื่อช่วยเรียงเก็บเงินสดแยกประเภทตามธนบัตรและเหรียญไว้อย่างเป็นระเบียบ มีช่องแยกเพื่อให้จัดเรียงเก็บได้ง่ายและถึงเวลาที่จะต้องหยิบทอนเงินก็ง่ายและรวดเร็วด้วยนั้น ก็น่าจะดีไม่น้อยอุปกรณ์ที่ว่านี้ ก็คือ ลิ้นชักเก็บเงินสดนั่นเอง มีธุรกิจเป็นจำนวนมากในปัจจุบันที่หันมาใช้ลิ้นชักเก็บเงินสดนี้
  ลิ้นชักเก็บเงินสดไม่เพียงเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยให้การจัดเรียงเก็บและหยิบนับเงินในขั้นตอนที่ลูกค้าชำระเงินจะเป็นไปด้วยความสะดวกรวดเร็วเท่านั้น แต่เงินสดยังถูกวางเก็บในที่ปลอดภัยเมื่อปิดแล้วสามารถล็อคกุญแจได้ หรือหากต่อเชื่อมกับระบบคอมพิวเตอร์ก็จะล็อคอัตโนมัติเมื่อดันปิดสนิท และลิ้นชักก็จะถูกเปิดอีกครั้งก็ต่อเมื่อมีการสั่งงานจากการคีย์ในคอมพิวเตอร์เท่านั้น ลิ้นชักเก็บเงินสดจึงเป็นสถานที่เก็บเงินสดที่ปลอดภัยสำหรับธุรกิจที่มีหน้าร้านไว้บริการลูกค้า
  ขั้นตอนการทำงานของลิ้นชักเก็บเงินสดนั้น หากเป็นการใช้ลิ้นชักเก็บเงินสดเพื่อเก็บเงินสดอย่างเดียว ไม่ได้เชื่อมต่อกับระบบคอมพิวเตอร์ ขั้นตอนก็มีเพียงแค่การจัดเรียงธนบัตรเมื่อได้รับมาและหยิบทอนเงินลูกค้าเมื่อต้องทอน เมื่อแคชเชียร์จะลุกไปที่ใดก็จะต้องล็อคกุญแจลิ้นชักเอาไว้เพื่อความปลอดภัย
  แต่หากเป็น cashdrawer ที่ใช้เชื่อมต่อกับระบบคอมพิวเตอร์เพื่อให้การบริการลูกค้าและการจัดเก็บข้อมูลเป็นไปอย่างครบวงจรมากยิ่งขึ้น ก็จะมีขั้นตอนในการทำงานที่เพิ่มเข้ามาลิ้นชักเก็บเงินสดประเภทนี้ โดยมากจะเป็นแบบที่ต้องใช้ไฟฟ้า อย่างเริ่มต้นที่เป็นการเชื่อมต่อลิ้นชักเก็บเงินสดเข้ากับระบบคอมพิวเตอร์นั้นจะต้องมี driver เพื่อลงในคอมพิวเตอร์ พูดให้เข้าใจง่ายก็เหมือนกับทำให้ระบบคอมพิวเตอร์นั้นรู้จักกับ Hardware ชิ้นใหม่ที่มันจะต้องเชื่อมโยงข้อมูลด้วยนั่นเอง ก่อนเริ่มใช้งานจึงต้องลง driver และเสียบสายเชื่อมต่อระหว่างลิ้นชักเก็บเงินสดและเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านพอร์ต อาจจะเป็นแบบ USB หรือแบบ Serial ก็แล้วแต่รุ่นของลิ้นชักเก็บเงินสด บางรุ่นก็สามารถเชื่อมต่อได้ทั้งสองแบบ
  เมื่อเชื่อมต่อ Hardware เรียบร้อยแล้ว ก็จะต้องลงโปรแกรมเพื่อให้ใช้งานลิ้นชักเก็บเงินสดได้ โดยให้ทำการติดตั้งค่าต่าง ๆ ตามที่เราต้องการให้ cashdrawer ทำงาน เช่น กำหนดคีย์บนคีย์บอร์ดตัวที่จะให้ลิ้นชักเก็บเงินสดเด้งออกมา กำหนดขั้นตอนที่จะทำให้ลิ้นชักเก็บเงินเด้งออกมาเมื่อถึงขั้นตอนที่เราต้องหยิบเงินทอน และเมื่อเราผลักปิดลิ้นชักแล้ว ก็ให้เครื่องพิมพ์ใบเสร็จทำงานต่อทันที เป็นต้น ลิ้นชักประเภทที่เชื่อมต่อกับระบบคอมพิวเตอร์นั้น ลิ้นชักจะไม่สามารถเปิดออกได้หากการทำงานยังไม่ถึงขั้นตอนตามที่กำหนดไว้ เช่น หากยังคิดเงินไม่เสร็จทุกรายการ เป็นต้น
  หากธุรกิจเลือกใช้งานลิ้นชักเก็บเงินสดควบคู่ไปกับระบบการจัดการหน้าร้านแบบครบวงจรที่มีระบบคอมพิวเตอร์ เครื่องพิมพ์ใบเสร็จ เครื่องอ่านบาร์โค้ดก็จะช่วยให้การให้บริการลูกค้านั้นเป็นไปด้วยความสะดวกรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 • ระวังสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นหากไม่ได้เลือกใช้ลิ้นชักเก็บเงินสด
  ทุกวันนี้เวลาเราเดินไปตามร้านขายของทั่ว ๆ ไป เราก็มักจะเห็นวิธีการเก็บเงินรูปแบบที่ใช้ลิ้นชักเก็บเงินสดเป็นเครื่องในการเก็บเงินของร้านค้าต่าง ๆ ซึ่งสำหรับตัวลูกค้าเองแล้วกืถือว่าสร้างความสะดวกและรวดเร็วในการคิดเงินเป็นอย่างมาก พูดง่าย ๆ ก็คือ ไม่ต้องรอนานเหมือนกับยุคก่อน ๆ ที่ต้องรอนั่งกดเครื่องคิดเลขแล้วกว่าจะค้นหาเงินทอนเจอ ซึ่งมันทำให้เสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ การที่ร้านเหล่านี้มีพัฒนาการที่เพิ่มขึ้นก็พลอยทำให้ลูกค้าอย่างเรา ๆ เองสบายตามไปด้วย แต่ทั้งนี้ก็ยังมีบางร้านที่ยังคงเลือกใช้วิธีการเก็บเงินแบบเดิม ๆ จึงอยากจะมีการบอกกล่าวกันไว้ก่อนว่าหากไม่ลองเปลี่ยนอาจเกิดบางอย่างกับธุรกิจก็ได้
  1. เงินหน้าร้านมีโอกาสสูญหายสูง – ถ้าหากเลือกใช้ลิ้นชักเก็บเงินสดหรือ cashdrawer มันเป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ ที่เงินจะสูญหายหรือเก็บเงินไม่ครบ เนื่องจากว่าเครื่องจะมีระบบการคิดเงินและแจ้งการทอนเงินที่ชัดเจน รวมไปถึงมีใบเสร็จออกให้ด้วย แต่ถ้าเป็นการเก็บเงินแบบวิธีเก่าโดยการใช้เครื่องคิดเล็กก็มีความเสี่ยงสูงเช่นเดียวกันที่เงินอาจจะทอนขาด ๆ เกิน ๆ ได้
  2. ระวังตกเป็นเป้าของมิจฉาชีพ – หากว่ามิจฉาชีพที่แฝงตัวมาในคราบของคนเดินถนนซื้อสินค้าธรรมดา ๆ เพื่อคอยมาสังเกตการณ์ว่าร้านของเราเก็บเงินแบบไหน ถ้าหากเก็บเงินไว้แบบเดิม ๆ คือ ตามลิ้นชักหรือในกระเป๋าสะพายก็จะเป็นโอกาสอันดีที่จะให้พวกมิจฉาชีพเหล่านี้ทำภารกิจของตัวเอง แต่ถ้าหากพวกนี้เห็นว่าเป็นลิ้นชักเก็บเงินสดบางครั้งก็จะกลัวว่ากว่าจะรื้อลิ้นชักได้มาตำรวจอาจจะเข้ามาก่อน
  3. ลูกค้าเกิดความเบื่อหน่ายในการชำระเงิน – แน่นอนว่าเมื่อลูกค้าซื้อสินค้าเสร็จแล้วก็ย่อมอยากที่จะได้รับการบริการการชำระเงินที่รวดเร็ว หากว่ายังคงใช้ระบบแบบเก่าอยู่คือนับเงินทอนด้วยตัวเอง ไม่มีตัวช่วยในการคิดเลข ก็คงจะช้าน่าดูแล้วไหนกว่าจะมาค้นเงินที่กองรวมกันไวอีก ลูกค้าก็เกิดความน่าเบื่อในการรอคิดเงินกันน่าดู แต่สำหรับการใช้ลิ้นชักเก็บเงินสดจะมีช่องแยกเอาไว้สำหรับการใส่เงินแต่ละราคาทำให้สะดวกในการหยิบทอนมากขึ้น
  นี่เป็นเพียงสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เขียนให้เห็นว่าหากยังคงใช้วิธีการเก็บเงินเดิม ๆ โดยไม่ยอมเปลี่ยนมาใช้งานลิ้นชักเก็บเงินสดหรือ cashdrawer จะส่งผลอย่างไรกับธุรกิจบ้าง แม้บางคนอาจจะบอกว่าก็ทำแบบนี้กันมาตั้งแต่รุ่นบุกเบิกแล้ว แต่มันคงจะดีไม่น้อยใช่หรือไม่ ถ้าหากกล้าที่จะลองเปลี่ยนอะไรใหม่ ๆ เพื่อเป็นการพัฒนาธุรกิจของตัวเอง

 • วิธีการดูแลลิ้นชักเก็บเงินสดให้ใช้งานได้ทนนาน
  ธุรกิจในปัจจุบันที่มีหน้าร้านขายของมีผู้ขายหรือพนักงานขายหลายคนที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันและต้องเก็บเงินเป็นเงินสดจากลูกค้าต่างก็หันมาเลือกใช้ลิ้นชักเก็บเงินสดที่เป็นส่วนหนึ่งของระบบ POS เป็นระบบที่มีเพื่อให้การบริหารจัดการหน้าร้านเป็นไปด้วยความสะดวก สามารถให้บริการลูกค้าได้รวดเร็วและฉับไว พร้อมทั้งสามารถจัดการข้อมูลได้อย่างถูกต้องไม่ผิดพลาด
  ลิ้นชักเก็บเงินสด หรือ cashdrawer เป็นอุปกรณ์อีกชิ้นหนึ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเก็บและหยิบเงินทอนให้กับลูกค้า ทำให้เงินสดที่รับเข้ามานั้นสามารถวางเรียงอย่างเป็นระเบียบ หยิบทอนได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นธนบัตรหรือเหรียญก็ตาม ที่สำคัญการมีลิ้นชักเก็บเงินสดยังช่วยให้เงินนั้นอยู่ในที่ปลอดภัยมากขึ้น เพราะมีกุญแจล็อคหรือหากเชื่อมต่อกับระบบคอมพิวเตอร์ลิ้นชักก็จะเปิดมีคำสั่งจากโปรแกรมคอมพิวเตอร์เท่านั้น
  การเลือกใช้ลิ้นชักเก็บเงินสดเพื่อเป็นอุปกรณ์ในการเก็บเงินนั้น แน่นอนว่าธุรกิจต้องมีการลงทุนและต้องการให้อุปกรณ์นี้มีอายุการใช้งานได้นาน คงทน เพื่อให้เกิดความคุ้มค่า ไม่เสียหายทำให้ธุรกิจต้องสะดุด ติดขัด สำหรับการดูแล cashdrawer นั้น ก็ไม่มีอะไรมาก เพียงแค่ต้องยึดวิธีการใช้งานตามคู่มือ เมื่อเสร็จจากการหยิบเงินสดทอนให้ลูกค้าแล้ว ก็ควรดันลิ้นชักปิดทุกครั้ง โดยอย่าออกแรงมากจนเกินไปจะทำให้ลิ้นชักเกิดความเสียหายได้
  เนื่องจากลิ้นชักเก็บเงินสดส่วนใหญ่มักทำจากเหล็กจึงไม่ควรโดนความชื้น หากเปียกต้องรีบเช็ดด้วยผ้าให้แห้งทันที ไม่เช่นนั้นก็อาจจะเป็นสนิมได้ เพื่อให้สีที่สวยงามของ cashdrawer นั้นอยู่คงทน ไม่ควรให้ของแหลมหรือของมีคมไปขูดขีดที่ภายนอกของลิ้นชัก สีจะหลุดเป็นรอยและดูไม่สวยงาม
  การทำความสะอาดลิ้นชักเก็บเงินสดก็ไม่ยาก แค่เพียงใช้ไม้กวาดขนไก่คอยปัดฝุ่นออกทุกวันก็พอ หากดูเลอะมากก็ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาด แล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดให้แห้งอีกครั้ง ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาอะไรเพื่อเช็ดทำความสะอาด ใช้เพียงแค่น้ำสะอาดก็พอ
  หากเป็นลิ้นชักเก็บเงินสดที่เชื่อมต่อกับระบบคอมพิวเตอร์แล้วเกิดปัญหาติดขัด เช่น ลิ้นชักไม่เปิดหรือปิดแต่ไม่สนิท เราควรเรียกช่างเพื่อเข้ามาตรวจสอบว่าการใช้งานของลิ้นชักเกิดปัญหาอะไรหรือไม่ ควรเรียกช่างที่มีความเชี่ยวชาญในการซ่อมลิ้นชักเก็บเงินสด หากบริษัทที่ซื้อลิ้นชักเก็บเงินสดมามีบริการหลังการขายเป็นการซ่อมบำรุงก็ควรใช้บริการของบริษัท เพราะจะมีช่างที่มีความเชี่ยวชาญมากกว่า
  ลิ้นชักเก็บเงินสดแม้จะดูเป็นอุปกรณ์ที่มีความคงทนแข็งแรง แต่เนื่องจากมีการใช้งานที่บ่อยตลอดเวลาทั้งวัน โอกาสจะเสียก็มีมากเช่นกัน ผู้ใช้งานจึงควรใช้งานอย่างถูกวิธีและระมัดระวัง ทะนุถนอมเพื่อให้ลิ้นชักเก็บเงินสดนั้นอยู่คู่กับธุรกิจเราไปนาน ๆ

 • โปรแกรมที่ใช้งานกับลิ้นชักเก็บเงินสด
  ลิ้นชักเก็บเงินสดช่วยให้ธุรกิจที่มีหน้าร้านที่จำหน่ายสินค้าหรือให้บริการกับลูกค้าและรับชำระเป็นเงินสดให้บริการลูกค้าได้รวดเร็วขึ้น ลิ้นชักเก็บเงินสดอย่างที่หลายคนทราบดีว่าเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้การจัดเก็บเงินนั้นเป็นระเบียบเพราะภายในลิ้นชักจะมีช่องแยกเพื่อใส่ธนบัตรแต่ละประเภทและยังมีช่องเล็กแยกไว้ใส่เหรียญแต่ละประเภทอีกด้วย ช่วยให้การหยิบนับเงินเพื่อทอนลูกค้าหรือหยิบนับเมื่อต้องการสรุปบัญชีรายวันเป็นไปด้วยความสะดวกรวดเร็วมากขึ้น
  ลิ้นชักเก็บเงินสดสามารถนำมาใช้ในธุรกิจได้ 2 แบบ แบบแรก คือ เป็นการใช้ลิ้นชักเก็บเงินสด หรือ cashdrawer เพื่อเก็บวางเรียงเงินสดให้เป็นระเบียบและเพื่อให้เงินนั้นมีความปลอดภัยเพราะลิ้นชักจะมีกุญแจที่สามารถล็อคไว้ได้ด้วย การใช้ลิ้นชักเก็บเงินสดด้วยวัตถุประสงค์นี้จะไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อลิ้นชักเก็บเงินสดเข้ากับเครื่องพิมพ์ใบเสร็จหรือเครื่องคอมพิวเตอร์
  ส่วนการใช้ cashdrawer ในธุรกิจอีกแบบคือต้องการใช้เพื่อเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์และเครื่องพิมพ์ใบเสร็จเพื่อให้สามารถใช้งานในการบริการลูกค้าได้อย่างครบวงจร ลิ้นชักเก็บเงินสดแบบที่ต้องเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์อื่นนี้จะต้องเป็นแบบที่ใช้ไฟฟ้าและต้องมีพอร์ตเพื่อเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์อื่น ๆ ด้วย
  cashdrawer ที่ต่อเชื่อมกับอุปกรณ์อื่นเช่นคอมพิวเตอร์หรือเครื่องพิมพ์ใบเสร็จก็เหมือนเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าหรือฮารด์แวร์อีกชิ้นหนึ่งที่เมื่อเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ก็จำเป็นต้องมีซอฟต์แวร์หรือโปรแกรมเพื่อให้สามารถสั่งงานอุปกรณ์ให้ทำงานตามที่เราต้องการได้ แต่หากเป็นเครื่องพิมพ์ใบเสร็จที่มีช่องเพื่อเชื่อมต่อกับลิ้นชักเก็บเงินสดการใช้งานลิ้นชักนั้นทุกครั้งที่พิมพ์ใบเสร็จเรียบร้อยลิ้นชักก็จะเปิดเองโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว
  โปรแกรมที่ใช้กับลิ้นชักเก็บเงินสดเพื่อสั่งให้ลิ้นชักทำงานตามขั้นตอนที่เราต้องการนั้นมีทั้งแบบที่เป็นโปรแกรมขายสำเร็จรูป ส่วนใหญ่จะเป็นโปรแกรมแบบครบวงจรที่ใช้เพื่อบริหารจัดการธุรกิจที่มีหน้าร้าน ลูกค้าสามารถซื้ออุปกรณ์ทั้งเซ็ตและโปรแกรมเพื่อทำงานด้วย นอกจากโปรแกรมแบบที่มีขายสำเร็จรูป ธุรกิจขนาดใหญ่หลายแห่งที่ต้องการขั้นตอนการใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้อย่างเฉพาะเจาะจงก็สามารถจ้างบริษัทเพื่อเขียนโปรแกรมสั่งงานการทำงานของลิ้นชักเก็บเงินสดเป็นพิเศษโดยเฉพาะขึ้นมาก็ได้
  โปรแกรมแบบสำเร็จรูปทั่วไปที่ใช้เพื่อสั่งงานให้ลิ้นชักเก็บเงินสดทำงานอย่างที่เราต้องการนั้น โดยมากจะเป็นการเขียนโปรแกรมเพื่อให้ลิ้นชักสามารถเปิดปิดได้แบบอัตโนมัติเมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนขบวนการต่าง ๆ ยกตัวอย่างธุรกิจค้าปลีกหรือธุรกิจร้านสะดวกซื้อ โปรแกรมการทำงานของลิ้นชักนั้นจะสั่งให้ลิ้นชักเปิดก่อนหรือหลังพิมพ์ใบเสร็จแล้ว เป็นต้น นอกจากนั้นเรายังสามารถให้โปรแกรมสั่งงานให้ลิ้นชักเก็บเงินสดเปิดเด้งออกมาเมื่อเรากดที่แป้นคีย์บอร์ดได้ด้วย

 • ลิ้นชักเก็บเงินสดควรต้องใช้ในธุรกิจรับชำระบิล
  เราจะเห็นได้ว่าในยุคปัจจุบันนั้นมีธุรกิจต่าง ๆ มากมายเกิดขึ้นโดยตลอด บางอย่างก็รู้สึกเป็นธุรกิจที่แปลกใหม่ แต่บางอย่างก็เป็นธุรกิจที่เห็นจนชินตา ในยุคหนึ่งสมัยหนึ่งการที่เราจะต้องชำระค่าน้ำ, ค่าไฟ, ค่าโทรศัพท์, ค่าผ่อนบัตรเครดิต, ค่าบ้าน, ค่ารถ หรือค่าต่าง ๆ อีกมากมายที่ต้องไปติดต่อตามสถานที่ราชการหรือสถาบันการเงินต่าง ๆ ก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างลำบากเนื่องจากว่าจะต้องเดินทางไปยังสถานที่นั้นโดยตรงไม่สามารถที่จะชำระในแบบอื่นได้ แต่เมื่อก้าวเข้ามาอีกยุคสมัยหนึ่งเริ่มมีธุรกิจอีกประเภทที่สร้างขึ้นมาเพื่อรองรับความสะดวกสบายในการจ่ายบิลต่าง ๆ นั่นก็คือ ธุรกิจรับชำระบิลและแน่นอนว่าธุรกิจเหล่านี้เงินสดหมุนเวียนหน้าร้านเป็นสิ่งสำคัญ มันจะต้องเป็นเรื่องดีอย่างแน่นอนถ้าหากนำเอาลิ้นชักเก็บเงินสดมาใช้ในธุรกิจนี้
  อย่างที่บอกว่าพอก้าวมาในยุคสมัยใหม่นี้ความสะดวกสบายเป็นสิ่งที่คนทุกคนต้องการไขว่คว้ามาไว้กับตัวเองให้มากที่สุด หากว่าอะไรที่ทำให้สะดวกในการทำเรื่องต่าง ๆ ได้ก็ยินดีที่จะใช้บริการหรือยินดีที่จะทำ การเปิดธุรกิจรับชำระบิลและใบเสร็จประเภทต่าง ๆ จึงเกิดขึ้นมา ส่วนใหญ่แล้วธุรกิจเหล่านี้มักจะอยู่ในย่านที่เป็นหมู่บ้านหรือชุมชนที่ค่อนข้างจะไกลจากสถานที่ราชการหรือสถาบันการเงินต่าง ๆ ที่คนจะต้องเดินทางไปเพื่อชำระเงิน
  การมีธุรกิจลักษณะนี้อยู่ใกล้บ้านจึงทำให้คนที่ใช้งานมองว่ามีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ดีหัวใจสำคัญของธุรกิจนี้อยู่ที่ความรวดเร็ว ลิ้นชักเก็บเงินสดหรือ cashdrawer จึงเป็นอุปกรณ์ที่มีความเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งในการที่จะนำมาใช้กับธุรกิจนี้ เนื่องด้วยลิ้นชักเก็บเงินสดจะมีช่องในการแบ่งแยกเงินเอาไว้อย่างชัดเจน ทำให้เวลารับชำระบิลไม่ว่าจะกี่ใบก็ตามสามารถที่จะชำระได้ด้วยความรวดเร็วมากขึ้น อีกข้อหนึ่งที่บิลหรือใบเสร็จต่าง ๆ เหล่านี้ชอบมีก็คือเศษสตางค์ ซึ่งตรงนี้ก็ไม่ใช่ปัญหาเลยเนื่องจากว่าลิ้นชักเก็บเงินสดในหลาย ๆ รุ่นจะมีช่องเล็ก ๆ สำหรับแบ่งแยกประเภทของเหรียญเอาไว้อีกด้วย ทำให้การทอนเงินก็มีความสะดวกรวดเร็วมากกว่าปกติ ไม่ว่าจะเป็นเศษเหรียญเท่าไหร่ก็สามารถทอนได้อย่างไม่มีปัญหา
  อีกประเด็นที่สำคัญของการเปิดร้านลักษณะนี้ ก็คือ เงินสดหมุนเวียนภายในร้านเป็นสิ่งจำเป็น นี่จึงเป็นที่หมายปองของเหล่าบรรดามิจฉาชีพทั้งหลายอย่างง่ายดาย การเลือกนำเอาลิ้นชักเก็บเงินสดหรือ cashdrawer มาใช้งานจึงช่วยเหลือในเรื่องตรงนี้ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากจะมีระบบล็อกซึ่งสามารถป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 • ธุรกิจศูนย์อาหารกับลิ้นชักเก็บเงินสด
  ธุรกิจที่ต้องรับเงินสดจากลูกค้าทุกวันต้องมีขั้นตอนในการรับจ่าย หยิบเงินทอน นับเงินเก็บและนับเงินส่งให้ลูกค้านั้น การมีที่เก็บเงินที่เป็นระเบียบเรียบร้อยทำให้สามารถเก็บเรียงธนบัตรหรือเหรียญได้ง่าย เมื่อจะหยิบจับเพื่อทอนหรือนับเงินส่งให้กับลูกค้าก็สามารถทำได้ง่ายและมีโอกาสในการเกิดความผิดพลาดน้อย ก็ต้องอาศัยอุปกรณ์ในการช่วย นั่นก็คือลิ้นชักเก็บเงินสดนั่นเอง
  ปกติที่เราเห็น cashdrawer กันจนชินตาก็จะเป็นตามร้านสะดวกซื้อหรือธนาคาร ที่เมื่อเราลูกค้าทำการจ่ายเงิน แคชเชียร์หรือพนักงานเมื่อรับเงินแล้วก็จะนับแล้วจัดเรียงธนบัตรแต่ละประเภทลงไปในช่องอย่างถูกต้อง และหากต้องทอนเงิน พนักงานก็จะหยิบเงินทอนจากแต่ละช่องนั้นนับอีกครั้งและส่งเงินทอนให้เรา ขั้นตอนเหล่านี้ใช้เวลาไม่นานนัก เพียงแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้น นั่นก็เป็นเพราะอุปกรณ์อย่างลิ้นชักเก็บเงินสดที่ช่วยให้เงินถูกเก็บเข้าช่องอย่างเป็นระเบียบ หยิบทอนง่ายและสะดวกเมื่อต้องนับยอดรวมหลังสิ้นวันหรือเมื่อปิดร้าน
  ธุรกิจศูนย์อาหารก็เป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่ต้องมีการรับเงินสดจากลูกค้าทุกวันและเป็นปริมาณมากด้วย ธุรกิจศูนย์อาหารจะเป็นการให้แลกบัตรหรือคูปองเพื่อให้ลูกค้านำบัตรหรือคูปองนั้นเพื่อไปซื้ออาหารในแต่ละร้าน ลูกค้าจะต้องนำเงินสดมาแลกบัตรหรือคูปองก่อน นี่คือขั้นตอนแรกที่ธุรกิจจะต้องรับเงินสดจากลูกค้า เมื่อลูกค้ารับประทานอาหารเรียบร้อย ก็จะนำบัตรหรือคูปองที่มีเงินเหลืออยู่นั้นมาแลกเป็นเงินสดคืนที่จุดแลกคูปอง นี่ก็เป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่พนักงานจะต้องดูมูลค่าที่เหลือของบัตรหรือคูปองและหยิบนับเงินสดคืนให้กับลูกค้าไป
  หากจุดรับแลกคูปองมีอุปกรณ์ที่เป็นลิ้นชักเก็บเงินสดก็จะช่วยให้ทั้งขั้นตอนของการรับแลกและคืนคูปองนั้นเป็นไปด้วยความสะดวกและรวดเร็วขึ้น ลูกค้าจะไม่ต้องยืนต่อคิวนาน เพราะพนักงานสามารถรับเงิน จัดเรียง หยิบนับเงินทอน จากลิ้นชักที่มีช่องแยกเพื่อวางธนบัตรและเหรียญแต่ละประเภทอย่างรวดเร็วและไม่เกิดความผิดพลาด
  นอกจากนั้นการใช้ลิ้นชักเก็บเงินสดนั้นยังเป็นการช่วยให้เงินสดอยู่ในที่ปลอดภัยเนื่องจากมีกุญแจไว้ล็อค หากพนักงานหรือเจ้าหน้าที่จะต้องไปเข้าห้องน้ำหรืออยู่ในช่วงพักระหว่างวันก็สามารถที่จะล็อคกุญแจไว้ก่อนได้
  เมื่อถึงเวลาปิดบริการศูนย์อาหารต้องนับเงินสดที่ได้รับมาตลอดวันเพื่อสรุปยอด ก็สามารถหยิบนับจาก cashdrawer โดยนับธนบัตรที่แยกประเภทไว้เรียบร้อยแต่ละช่องได้ง่ายและสะดวก ทำให้ไม่เสียเวลา สรุปยอดได้ง่าย พนักงานก็ทำงานเสร็จเร็วขึ้น

 • ลิ้นชักเก็บเงินสดกับธุรกิจเครื่องเขียน
  ลิ้นชักเก็บเงินสดหรือ cashdrawer นั้น เหมาะสำหรับใช้งานกับธุรกิจที่มีหน้าร้านเป็นธุรกิจที่รับเงินจากการขายของให้กับลูกค้าเป็นเงินสด ยิ่งหากสินค้าในร้านมีหลากหลายประเภทและในแต่ละประเภทยังมีขนาดหรือสีสันที่แตกต่างกันไปอีก มีราคาที่แตกต่างกันมากมายและที่สำคัญราคาของสินค้ามักเป็นเศษเงินที่หากลูกค้าจ่ายเป็นธนบัตรใบใหญ่ เจ้าของร้านก็จะต้องเตรียมเงินทอนไว้ทอนให้กับลูกค้าด้วย ธุรกิจที่มีลักษณะแบบนี้การเลือกใช้ลิ้นชักเก็บเงินสดก็จะช่วยในการบริหารจัดการเงินสดให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เก็บง่าย หยิบทอนง่าย หมดวันจะเช็คยอดก็นับเงินได้ง่ายอีกด้วย
  หนึ่งในธุรกิจที่มีความจำเป็นต้องใช้ลิ้นชักเก็บเงินสดเพื่อให้หน้าร้านมีความสะดวกมากขึ้น ก็คือ ธุรกิจเครื่องเขียนนั่นเอง การเปิดร้านขายเครื่องเขียนถือว่าเป็นธุรกิจที่มีความจุกจิกมาก เนื่องจากสินค้าในร้านมีความหลากหลายมากประเภท ราคาของสินค้าก็มีความแตกต่างกัน ตั้งแต่ราคาชิ้นละไม่กี่บาท ไปจนถึงราคาเป็นหลักหลายร้อยบาทก็มี เคยเข้าไปซื้อเครื่องเขียนในร้านที่ไม่มีระบบช่วยจัดการหน้าร้าน แม้จะมีคนขาย 2-3 คนช่วยกันก็ยังไม่ค่อยทันลูกค้าที่เข้ามา
  เมื่อถึงตอนที่ลูกค้าเลือกสินค้าเรียบร้อยแล้วและมาคิดเงิน ลิ้นชักเก็บเงินสดจะเป็นตัวช่วยที่ดีมากในขั้นตอนนี้ที่จะรับเงินจากลูกค้า แล้วนำไปแยกจัดเรียงลงในช่องของธนบัตรภายใน cashdrawer ให้ถูกต้อง เมื่อต้องหยิบเงินทอนให้ลูกค้าก็สามารถหยิบทอนได้ง่าย เพราะธนบัตรได้ถูกแบ่งจัดเป็นสัดส่วนตามช่องของตัวเอง ไล่เรียงไปตั้งแต่แบงค์พัน แบงค์ห้าร้อย แบงค์ร้อย แบงค์ห้าสิบและแบงค์ยี่สิบ เหรียญก็เช่นเดียวกัน มีช่องใส่เหรียญที่มีขนาดช่องเล็กกว่าเพื่อใส่เหรียญที่หลากหลายได้ เหรียญสิบบาท เหรียญห้าบาท เหรียญสองบาท เหรียญบาท เป็นต้น
  หากร้านเครื่องเขียนของเราตั้งอยู่ใกล้กับสถานศึกษา โรงเรียน มหาวิทยาลัยมีลูกค้าเข้าออกประจำสม่ำเสมอ เรียกง่าย ๆ ว่าขายดี การเลือกใช้อุปกรณ์ที่เป็นลิ้นชักเก็บเงินสดนี้ควบคู่ไปกับระบบจัดการหน้าร้านหรือ POS ก็จะทำให้ขั้นตอนการขายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น โดยลิ้นชักเก็บเงินสดนี้สามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบคอมพิวเตอร์หน้าร้านเพื่อให้โปรแกรมสั่งเปิดปิด cashdrawer และเมื่อรับเงินหยิบทอนเงินปิดลิ้นชักเรียบร้อย เครื่องพิมพ์ใบเสร็จก็จะทำงานต่อทันที
  การใช้ลิ้นชักเก็บเงินสดนอกจากจะทำให้การขายหน้าร้านเครื่องเขียนสะดวกขึ้น เงินสดที่ได้จากการขายยังมีความปลอดภัยมากขึ้นด้วย เพราะอยู่ในลิ้นชักที่ล็อคตลอดเวลา การสั่งเปิดปิดลิ้นชักก็จะต้องเป็นเจ้าของร้านหรือแคชเชียร์ที่ทำหน้าที่รับผิดชอบเรื่องเงินของหน้าร้านอยู่แล้ว กุญแจสำหรับไขลิ้นชักเจ้าของร้านก็เป็นคนเก็บไว้ เผื่อกรณีฉุกเฉินอย่างไรก็สามารถใช้กุญแจนั้นเปิดได้ กุญแจก็ควรเก็บไว้ในที่ปลอดภัยด้วยเช่นกัน
  ลิ้นชักเก็บเงินสดในปัจจุบันมีหลายรุ่น ราคาก็ไม่แพง การที่ธุรกิจเครื่องเขียนจะเลือกลิ้นชักเก็บเงินสดมาเป็นอุปกรณ์เพื่อช่วยจัดการเรื่องเงินสดหน้าร้านก็รับรองได้ว่าผลที่ได้คุ้มค่ากับเงินที่ลงทุนไปแน่นอน

 • ในการทำการค้าแต่ละวันเงินที่เข้ามาในแต่ละวันย่อมมีจำนวนที่เพิ่มมากขึ้นในทุกเวลา การที่จะเก็บเงินไว้กับตัวหรือใส่กระเป๋าเอาไว้ก็ยากที่จะจัดสัดส่วนให้ลงตัวแก่เงินแต่ละจำนวน ทำให้การหยิบเพื่อนำมาทอนหรือนำมาจ่ายค่าสินค้าหรือค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เป็นเรื่องที่ยุ่งยาก อีกทั้งยังอาจจะไปปนกับเงินส่วนอื่น ๆ ได้อีก จึงไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ดีในการเก็บและแยกเงินในการทำการค้า ลิ้นชักเก็บเงินสดจึงเป็นทางเลือกและตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่ทำการค้า

 • ธุรกิจหลายชนิดที่มีหน้าร้านเป็นของตนเองและสามารถทำยอดในการค้าได้เป็นจำนวนมากในแต่ละวัน ก็ย่อมมีปัญหาในเรื่องการจัดการเกี่ยวกับเงินที่ทำการค้ามาได้ในแต่ละวันพอสมควร เพราะเงินเหล่านั้นก็ต้องใช้ในการหมุนเวียนในธุรกิจบางครั้งก็ต้องเอาไว้ใช้ซื้อสินค้าเพิ่มเติมเข้ามาเพื่อจำหน่าย หรืออาจะต้องใช้ในการทอนเงินให้แก่ลูกค้าที่เข้ามาเลือกซื้อสินค้าหรือเข้ามาใช้บริการ การที่จะหยิบเงินเข้าออกอยู่ตลอดเวลาก็เสี่ยงอยู่หลากหลายแบบ การนำเอาเงินใส่ไว้ในลิ้นชักเก็บเงินสดจะช่วยให้การหยิบจับใช้จ่ายเงินที่มีอยู่เป็นระบบและระเบียบมากยิ่งขึ้น

 • จากสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันที่มีความผันผวน แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่ยังคงเป็นธุรกิจที่พึงปรารถนาของใครหลาย ๆ คน นั้นก็คือธุรกิจร้านทอง เพราะทองคำ คือ สุดยอดอัญมณีที่หลายคนฝันใฝ่อยากจะเป็นเจ้าของ ธุรกิจร้านค้าทองคำจึงเจริญเติบโต เพื่อสนองความต้องการของผู้ซื้อ แม้หลายธุรกิจจะซบเซายาวข้าวยากหมากแพง แต่ธุรกิจร้านค้าทองคำก็ยังคงเจริญรุ่งเรือง เพราะไม่ว่ายุคสมัยหรือกาลเวลาจะเปลี่ยนไป ทองคำก็ยังเป็นที่ต้องการอยู่ไม่เสื่อมคลาย ทั้งทองคำแท่งและทองรูปพรรณ เทคโนโลยีลิ้นชักเก็บเงินสดเข้ามาช่วยธุรกิจร้านทองได้อย่างไร เราจะมาติตตามกัน

 • เชื่อว่าผู้ประกอบการขององค์กรทุก ๆ องค์กร คงจะไม่มีใครไม่รู้จักอุปกรณ์นี้ “ลิ้นชักเก็บเงินสด” หรือที่มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า cashdrawer

  ลิ้นชักเก็บเงินสด มีรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูเหมือนกับลิ้นชักเก็บของทั่ว ๆ ไป แต่สิ่งที่แตกต่าง ก็คือ ลิ้นชักเก็บเงินสดจะใช้วิธีควบคุมการเปิด-ปิด ด้วยระบบไฟฟ้า เวลาเปิด จำเป็นต้องป้อนรหัสของเครื่องเพื่อให้เครื่องสามารถปลดล็อคตัวเอง แล้วดีดออกมาได้ ส่วนเวลาปิด เพียงแค่ดันลิ้นชักกลับเข้าไป ลิ้นชักก็จะล็อคตัวเองโดยอัตโนมัติ

 • การบริหารงานร้านค้าปลีกและธุรกิจขนาดเล็กถึงกลางนั้นมีเรื่องหลักที่ต้องจัดการทั้งจุดชำระเงินหน้าร้านและส่วนเก็บสินค้าหลังร้าน ทำให้แบ่งการทำงานได้ชัดเจน หน้าร้านจะเป็นการทำงานที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการลูกค้า โปรแกรมบริหารการขายหน้าร้าน POS เป็นโซลูชั่นซอฟต์แวร์ที่ธุรกิจน้อยใหญ่นำมาใช้งานกันมากขึ้น โดยรองรับการทำงานร่วมกับเครื่องคิดเงินและเครื่องอ่านบาร์โค้ด ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความเร็วในการให้บริการลูกค้า ลิ้นชักเก็บเงินสดเป็นส่วนหนึ่งในองค์ประกอบหลักไปของโปรแกรม POS ในด้านการเก็บการจัดเก็บธนบัตรและเหรียญอย่างเป็นระเบียบ มีความปลอดภัยสูง เจ้าของกิจการควรพิจารณาเลือกลิ้นชักเก็บเงินอย่างไร จึงจะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและมีความน่าเชื่อถือที่จะกระตุ้นการตัดสินใจซื้อ

 • ลูกค้าในปัจจุบันมักคาดหวังกับการบริการที่ดีที่สุดจากผู้ให้บริการหรือเจ้าขององค์กรใด ๆ ว่าจะได้รับการดูแลและตอบสนองความต้องการของตัวเองให้มากที่สุด สูงที่สุด เป็นการบ้านที่ทางผู้ให้บริการ หน่วยงาน องค์กรที่ทำธุรกิจต่าง ๆ จำต้องคำนึงถึงอย่าสม่ำเสมอและขึ้นใจว่าแม้เพียงเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็มีผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อความพึงพอใจแก่ลูกค้า ผู้ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา การให้บริการเช่นการชำระค่าใช้จ่ายก็ดีจะเป็นเช่นไรหากเรามีอุปกรณ์ที่ครบครันที่ช่วยให้ขั้นตอนในการบริการลูกค้ารวดเร็ว มีประสิทธิภาพขึ้น ด้วยลิ้นชักเก็บเงิน เครื่องมือที่ตอบโจทย์การบริการ

ลิ้นชักเก็บเงินสด

ข้อดีของการเลือกใช้ลิ้นชักเก็บเงิน

               คงจะเห็นว่ามีธุรกิจหลายธุรกิจในสมัยนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจที่มีหน้าร้านแล้วต้องใช้วิธีการเก็บเงินสดจากลูกค้าเป็นส่วนใหญ่ จะนิยมใช้ลิ้นชักเก็บเงิน เข้ามาเป็นตัวช่วยให้การเก็บเงินของคุณสะดวก รวดเร็วและปลอดภัยมากขึ้น มีข้อดีอีกหลายอย่างที่การหันมาใช้วิธีการเก็บเงินสดแบบนี้ดีกว่าการใช้วิธีการเก็บเงินสดแบบเก่า ๆ ที่เก็บตามลิ้นชัก ในกระเป๋า ซึ่งมันสุ่มเสี่ยงอย่างมากต่อการสูญหายหรือถูกขโมย ลองมาดูข้อดีว่ามีอะไรบ้าง

1. ปลอดภัยต่อการโดนขโมย – ข้อนี้เป็นสิ่งที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดสำหรับการใช้ลิ้นชักเก็บเงินหรือ cashdrawer เพราะว่ามันจะมีระบบป้องกันอยู่ในตัวของมันเอง นั่นคือการใส่รหัสผ่านหรือว่าเป็นกุญแจที่ต้องไขลิ้นชักถึงจะถูกเปิดได้ นั่นจึงทำให้ปลอดภัยจากการที่เงินในลิ้นชักจะโดนขโมยออกไปได้เลย

2. มีระเบียบในการรับชำระเงินมากขึ้น – ข้อนี้เป็นสิ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจนอีกข้อเช่นเดียวกัน เพราะมันจะดูมีความเป็นระเบียบในการเก็บเงินมากขึ้น รู้ว่าเงินแต่ละช่องนั้นใส่แบงค์หรือเหรียญอะไรลงไปบ้าง และยังทำให้ร้านของเราดูไม่วุ่นวายเวลาที่ชำระเงินด้วย

3. สร้างความสะดวกสบายให้กับลูกค้า – ข้อนี้ถือเป็นจุดสำคัญอีกจุดเช่นเดียวกัน การที่ลูกค้าต่อคิวเพื่อรอชำระเงินแล้วเราใช้การชำระเงินจากลิ้นชักเก็บเงิน ก็จะทำให้การรับเงินหรือทอนเงินมีความรวดเร็วและสะดวกสบายต่อตัวลูกค้ามากยิ่งขึ้นด้วย

4. รู้ยอดเงินที่แน่นอน – การใช้ลิ้นชักเก็บเงินหรือ cashdrawer จะทำให้เราสามารถนับจำนวนเงินได้อย่างแน่นอนว่า เรามีเงินไว้สำหรับทอนลูกค้าอยู่เท่าไหร่ และสามารถเก็บเงินลูกค้าในแต่ละวันได้เท่าไหร่ ทำให้ไม่เกิดความสับสนและยังช่วยให้จัดทำบัญชีได้ง่ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

5. ร้านดูมีความทันสมัย – ข้อนี้เหมือนจะเป็นเหตุผลทางอ้อมที่เกิดขึ้นในจิตใจของลูกค้าลึก ๆ ว่าการนำเอาลิ้นชักเก็บเงินสดมาใช้ทำให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกที่ว่าร้านดูสมัยใหม่ ใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ในการทำธุรกิจ และทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจได้ด้วย

จะเห็นได้ว่าการเลือกนำลิ้นชักเก็บเงินมาใช้นั้น มีประโยชน์และข้อดีทั้งทางตรงและทางอ้อม เพราะในเรื่องของเงิน ๆ ทอง ๆ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากในการทำธุรกิจ เพราะฉะนั้นการลงทุนอุปกรณ์สำหรับนำมาเก็บเงินให้ปลอดภัยจึงถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากเช่นเดียวกัน แถมยังเป็นการลงทุนเพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าเวลาที่ได้เห็นการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้กับร้านด้วย เป็นการลงทุนที่ถือว่าคุ้มค่าได้ผลประโยชน์หลายต่อเลยทีเดียว